5 loại chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể cần được bổ sung

Thiếu dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu không được kiểm soát. Vì vậy, chúng ta nên áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng để đảm bảo hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng hạn chế sự phát triển tối ưu của cơ thể. Tin tốt là với sự hỗ trợ dinh dưỡng thích hợp, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng có thể được ngăn ngừa và khắc phục.

Chất sắt

Chất sắt

Theo WHO, thiếu sắt và khoáng chất có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, và bệnh thiếu máu đứng hàng đầu. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu và được xác định là do nồng độ hemoglobin thấp. Trẻ em và phụ nữ mang thai là những nhóm dễ bị tổn thương nhất. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ tử vong của người mẹ khi mang thai hoặc khi sinh con và cũng làm cho em bé nhẹ cân.

Có hai loại thực phẩm chứa sắt: sắt heme và sắt không heme. Sắt heme có trong thịt đỏ, thịt nội tạng và động vật có vỏ, và được cơ thể hấp thụ tốt nhất. Thực phẩm chứa sắt không heme có trong các loại thực phẩm như đậu, bí ngô, vừng, hạt bí ngô, hạt cải xoong và hạt hướng dương.

Vitamin A

Vitamin A

Vitamin A chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch và thị lực khỏe mạnh. Thiếu vitamin A có thể gây mù lòa, giảm khả năng miễn dịch và nhiễm trùng. Các loại trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ giàu β-carotene, chẳng hạn như cà rốt, rau bina, bông cải xanh, ớt chuông đỏ và vàng, bí đỏ, bưởi, dưa đỏ và khoai lang, đều là những nguồn cung cấp vitamin A.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục sức khỏe ẩm thực dinh dưỡng để xem thêm.

Vitamin B

Vitamin B

Vitamin B chịu trách nhiệm về chức năng não và thần kinh. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến thiếu máu hồng cầu, viêm dạ dày, bệnh Crohn, bệnh celiac…

Một số thực phẩm cung cấp vitamin B12 dồi dào như lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, rong biển…

Vitamin D

Vitamin D

Vitamin D3 chịu trách nhiệm hấp thụ canxi cần thiết để duy trì mật độ khoáng chất của xương. Giúp ngăn ngừa bệnh còi xương, loãng xương. Giảm nguy cơ gãy xương và giúp xây dựng khả năng miễn dịch khỏe mạnh. Bổ sung cá, dầu cá, pho mát, sữa tăng cường… để cung cấp vitamin này cho cơ thể.

I ốt

I ốt

Iốt chịu trách nhiệm sản xuất hormone tuyến giáp. Chịu trách nhiệm điều chỉnh các thay đổi trong quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và sửa chữa. Ở trẻ em, thiếu hụt iốt có thể dẫn đến những bất thường về tăng trưởng và chậm phát triển trí tuệ. Hãy bổ sung những thực phẩm như cá, sữa, trứng, rong biển… Để bổ sung nguồn iốt tự nhiên tốt cho cơ thể.

Thiếu hụt một số chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo một số cách. Tuy nhiên, tiêu thụ bất kỳ chất dinh dưỡng nào vượt quá mức cho phép. Cũng có hại cho sức khỏe của bạn. Hãy luôn tham khảo ý kiến chuyên gia. Trước khi thêm thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn của trẻ.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo saffronnhap!

Nguồn: 24h.com.vn