Dành thời gian cho bản thân

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc bạn gặp phải quá nhiều áp lực và căng thẳng về những vấn đề xung quanh như xã hội, công việc, giao tiếp… .Khi đó chúng ta chỉ muốn tìm đến cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng và những khoảng thời gian cho riêng mình thông qua lối sống tối giản.

Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng hằng ngày trong cuộc sống xuống còn mức tối thiểu; bằng cách giữ lại những gì quan trọng nhất đối với bản thân và loại bỏ các thứ không cần thiết; hay ít sử dụng trong cuộc sống. Không chỉ chú ý đến khía cạnh vật chất; mà lối sống này còn giúp bạn có nhiều thời gian hơn dành cho chính bản thân. Cùng nhau tìm hiểu đó là những phương pháp nào nhé.

Thức dậy sớm

Khoảng thời gian lý tưởng nhất dành cho các hoạt động suy nghĩ, hít thở, viết lách… trong ngày; đó chính là khi bầu trời vẫn còn tối mịt; ông mặt trời vẫn còn chưa kịp hé lộ những tia nắng; một buổi sáng sớm đầy yên tĩnh và trong lành. Tại thời điểm này, bạn sẽ không bị phân tâm bởi tiếng ồn từ những phương tiện giao thông, âm thanh radio, chuông hoặc âm thanh TV. Chỉ có giọng nói của bạn ở trong đầu. Ngoài ra, dậy sớm có thể giúp bạn tỉnh táo về thể chất và tinh thần trong nhiều giờ; và bắt đầu một ngày mới với thái độ tích cực hơn.

Thức dậy sớm

Lập kế hoạch đọc sách

Rene Descartes có câu nói: “The reading of all good books is like a conversation with the finest minds of past centuries”; (Đọc cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua). Khi dành thời gian đọc sách; thế giới xung quanh chỉ có bạn, dòng suy nghĩ, câu văn lắng đọng và các nhân vật cuốn hút mà thôi. Barack Obama cũng từng nói: “Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn”. Hãy đọc những cuốn sách mình yêu thích; các cuốn sách mang đến cho bạn suy nghĩ tích cực hoặc một số cuốn sách để bồi dưỡng lối sống tối giản; như Nghĩ đơn giản sống đơn thuần. Muốn ít đi hạnh phúc nhiều hơn, Lối sống tối giản của người Nhật, Nghệ thuật bài trí của người Nhật…

Trích thời gian đi dạo

Dù chỉ là 15 phút đi bộ một mình; cũng có thể giúp những người đang theo đuổi lối sống tối giản nghỉ ngơi và tĩnh tâm suy nghĩ. Khoảng thời gian lý tưởng này giúp bạn không bị gián đoạn bởi các suy nghĩ vẩn vơ hay tiêu cực. Nó giúp bạn hiểu hơn về cảm xúc và con người thật sự của mình. Mặt khác, thể chất khỏe khoắn cùng máu huyết lưu thông hơn sau chuyến đi bộ góp phần khiến tâm trí bạn trở nên sáng suốt hơn. Đây cũng là thời gian nuôi dưỡng các ý tưởng mới. Bạn nên đi dạo ở nơi có nhiều cây cỏ thiên nhiên; để không khí trong lành và tránh thần kinh bị kích thích bởi những màu sắc rực rỡ.

Đi dạo để nâng cao lối sống

Siêng năng tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn tập trung vào cơ thể của mình. Khi tập nặng, tâm trí bạn chỉ chú tâm đến từng hơi thở; từng chuyển động và cảm giác của mình. Bạn có thể lựa chọn bất cứ hình thức vận động nào. Đó có thể là gym, có thể là chạy bộ, yoga hay bơi lội. Miễn là môn thể thao đó phù hợp với thể chất và điều kiện sinh hoạt của bạn.

Tập thể dục

Loại bỏ tối đa những âm thanh gây xao nhãng

Điều này có thể nghe hơi lạ; thế nhưng tâm trí của chúng ta bị phân tâm bởi ô nhiễm tiếng ồn đến nỗi xem chúng như một điều bình thường và hiển nhiên. Bạn có thể giúp tâm trí mình yên tĩnh bằng cách tắt nguồn điện thoại một lúc, bỏ tivi, thử cắt Internet trong một tháng; loại bỏ một vài chiếc đồng hồ trong nhà; ngưng liên tục kiểm tra email và thông báo mạng xã hội chỉ trong một ngày… Hãy thử loại bỏ những phiền nhiễu xuất hiện tinh vi khỏi cuộc sống của bạn xem sao. Điều đó sẽ làm cuộc sống của bạn bớt đi rất nhiều những căng thẳng không đáng có. Từ đó, bạn có thời gian để tập trung vào những điều mình thực sự đam mê, yêu thích; và khiến cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết. Nếu thấy hay thì hãy cùng nhau thử thực hiện nhé! Truy cập saffronnhap để biết thêm nhiều bài chia sẻ về lối sống.

Nguồn: elle.vn