Ăn nhiều trái cây và rau quả

Một số loại rau khi ăn phải gọt hết vỏ vì da có thể bị “nhiễm độc” gây hại cho cơ thể. Đừng phiên phiến mà làm hại sức khỏe bản thân.

Vỏ khoai lang

Vỏ khoai lang

Khoai lang có tính kiềm cao, ăn khoai lang có lợi cho người bị táo bón, nhưng ăn cả khoai tây lại không có lợi cho tiêu hóa. Những đốm đen trên vỏ khi ăn, những đốm đen có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây có chứa alkaloid, sau khi ăn vào sẽ tích tụ lại trong cơ thể, gây độc ở mức độ nhất định. Do không bị ngộ độc ngay lập tức và không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người vẫn nghĩ ăn vỏ khoai tây là được. Thời điểm ngộ độc, da bệnh nhân xanh xao, xanh xao, sức khỏe kém.

Khoai tây mọc mầm hoặc khoai tây vỏ xanh thì độc hơn, do đó chất độc sinh ra trong khoai tây cao hơn nên chắc chắn không ăn được. Tuy gọt vỏ khoai tây hơi phiền phức nhưng để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn nên làm khi ăn khoai tây.

Củ mì

Củ mì

Củ sắn chứa nhiều axit xyanua (một chất độc hại), chất gây hại cho da. Vì vậy, khi chế biến sắn phải loại bỏ vỏ và ngâm vào nước trước khi luộc.

Hồng giòn

Hồng giòn

Vỏ quả hồng gây đau dạ dày là do khi còn quả hồng, axit tannic chủ yếu tập trung ở cùi, khi quả chín thì chất tanin sẽ tập trung ở vỏ. Chất độc này khi vào dạ dày sẽ sản sinh ra chất hóa học liên kết với protein trong thức ăn, tạo thành những mảnh lớn nhỏ trong dạ dày, gọi là sỏi hồng, gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, bạn tuyệt đối không được ăn những quả hồng còn xanh. Khi ăn quả hồng chín, bạn rửa sạch và gọt bỏ vỏ.

Vỏ củ mã thầy

Vỏ củ mã thầy

Vỏ mã thầy tập trung rất nhiều chất có hại cho cơ thể, có thể gây ra một số loại bệnh. Khi ăn củ mã thầy sống hay dùng để chế biến món ăn cũng phải bóc vỏ trước cho thật sạch. Vỏ củ mã thầy chứa rất nhiều vi sinh vật nhỏ gây hại cho các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ mã thầy có thể chứa ký sinh trùng. Do đó cần phải rửa sạch bằng nước đun sôi để tránh các vi sinh vật, ký sinh trùng còn bám trên vỏ rồi mới gọt vỏ. Để tránh nhiễm vi sinh vào ruột củ.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục sức khỏe ẩm thực dinh dưỡng để xem thêm.

Vỏ khoai mỡ

Vỏ khoai mỡ

Cũng tương tự như vỏ khoai lang. Việc ăn vỏ khoai mỡ có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy.

Vỏ quả cà chua

Vỏ quả cà chua

Vỏ cà chua không thể tiêu hóa được. Vì vậy, trước khi chế biến cần bóc toàn bộ vỏ cà chua. Cà chua Khi xanh axit tannic chủ yếu tập trung trong phần ruột cà chua. Tuy nhiên, khi chín loại axit này lại dồn chủ yếu về phần vỏ. Sau khi vào cơ thể, axit tannic phản ứng mạnh với protein. Trong các thực phẩm khác tạo chất kết tủa, gây các chứng: tức bụng, trướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, vỏ cà chua không thể tiêu hóa được. Do đó, trước khi chế biến nên bóc bỏ toàn bộ vỏ cà chua.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo saffronnhap!

Nguồn: 24h.com.vn