vẽ để giải tỏa căng thẳng

Nghệ thuật có thể giúp con người kiểm soát cảm xúc, sự căng thẳng bằng cách tập trung vào các giác quan và giải phóng năng lượng tiêu cực. Kết quả là, sự sáng tạo có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta về sức khỏe và tinh thần. 

Khi làm nghệ thuật, chúng ta trải nghiệm qua một ‘trạng thái dòng chảy” – trạng thái này cho phép chúng ta tập trung vào tình hình hiện tại và quên đi những căng thẳng xung quanh. 

Do đó, nếu bạn đang rơi vào trạng thái tinh thần căng thẳng, bất ổn, rối loạn cảm xúc, thường xuyên lo lắng hay cảm thấy buồn chán thì những hoạt động nghệ thuật dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại tâm hồn.  

Vẽ tranh

Hãy vẽ theo cách mà bạn muốn, không cần phải dựa theo một khuôn mẫu nhất định hay   tìm kiếm sự công nhận nào cả. Bạn có thể vẽ nguệch ngoạc vào một cuốn sổ giống như trẻ con bất cứ lúc nào mà không nhận ra. Ngoài ra, hãy chọn loại giấy và công cụ vẽ yêu thích để bạn dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình hơn. 

vẽ để giải tỏa căng thẳng

Trong khi vẽ, hãy tự hỏi bạn nghĩ gì về bản thân nhất của mình trước và sau đó, cảm xúc của bạn đang ở hình dạng nào và màu sắc phù hợp với họ. Sau đó, hãy xem sản phẩm tưởng tượng của bạn và có được bức tranh rõ ràng hơn về những gì bạn đang trải nghiệm. 

Tô màu

Nếu nhìn vào trang giấy trắng có thể đem lại ;cho bạn cảm giác khó chịu vậy thì hãy thử tô màu để lấy lại cảm giác bình tĩnh và giảm áp lực cho bản thân. Bên cạnh đó, tô màu trên những hình vẽ có sẵn sẽ giảm bớt tập trung vào việc đổi mới hình ảnh. Lúc này, bạn chỉ đơn giản chọn màu sắc theo cảm xúc hiện tại của mình. Khi đã bắt đầu quen với việc tô màu, bạn có thể thử kỹ thuật đổ bóng và pha trộn giữa các màu sắc. 

giải tỏa

Viết chữ

Viết chữ nghệ thuật có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Để có thể làm chủ ngòi bút, bạn cần sự tập trung; và tận tâm với việc luyện chữ. Bạn có thể viết bất cứ thứ gì mình muốn. Nếu chưa thể tìm được phong cách thích hợp; hãy thử nhiều kiểu chữ khác nhau. Chuyển dần sự tập trung của bạn sang việc luyện chữ; thay vì phiền não vì các vấn đề trong cuộc sống sẽ là liệu pháp hữu hiệu; giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Sau một thời gian, bạn sẽ tìm thấy phong cách riêng của mình. 

Viết chữ

Nặn đất sét

Việc tạo hình một thứ gì đó mới như nặn một chiếc cốc; ngôi nhà, đồ trang trí có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú và bớt chán nản. Đầu tiên, hãy chọn vật liệu bạn muốn và thoải mái sáng tạo theo sở thích của bạn. Nếu có thể, tự hỏi bản thân mình; rằng cảm xúc hiện tại của bạn có hình dạng gì? Câu hỏi này sẽ giúp bạn dễ dàng định hình được trạng thái cảm xúc; cũng như cảm thấy thoải mái hơn khi giải phóng mọi thứ ra ngoài. 

Nặn đất sét

Cắt dán

Có thể ý tưởng về việc tạo ra những thứ mới mẻ sẽ dễ khiến bạn bỏ cuộc. Vì vậy, hãy thử những hành động dễ hơn; mà không cần những kỹ năng quá phức tạp. Bạn chỉ cần chọn ra vài cuốn tạp chí; sách báo và kéo là đã có thể bắt đầu cắt dán. Chú ý chọn những hình ảnh bạn cảm thấy thư giãn; và xua tan căng thẳng khi ngắm nhìn và liên quan đến tâm trí của bạn hiện tại. Bên cạnh đó, không cần phải đi theo một khuôn khổ nào cả; bạn có thể tùy ý sắp xếp theo bố cục mà mình muốn. 

Điều quan trong nhất là đừng suy nghĩ, hãy bắt tay làm ngay khi bạn muốn. Mong rằng các phương pháp trị liệu nghệ thuật trên đây; sẽ giúp bạn tìm thấy năng lượng tích cực; và có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống.

Tham khảo thêm nhiều bài viết về lối sống tại website saffronnhap

Nguồn: elle.vn