Bốn vương cung thánh đường của nước ta

Trong gần 6.000 nhà thờ trên cả nước, Việt Nam có những nhà thờ hiếm hoi được đích thân Giáo hoàng công nhận là vương cung thánh đường. Tại Việt Nam, chỉ có 4 nhà thờ được phong danh hiệu cao quý này. Bao gồm Nhà thờ Đức Bà , Nhà thờ Lavan Sài Gòn, Nhà thờ Phù Nam và Nhà thờ Kẻ Sở. Bạn đã tham quan hết chưa?

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là điểm đến quen thuộc của người dân TP.HCM và du khách thập phương. Là một trong những công trình biểu tượng của Gài Gòn. Nhưng ít ai biết rằng đây chính là nhà thờ lớn đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào năm 1959.

Quy trình thiết kế đều được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Jules Bourard. Và được khởi công vào năm 1880. Nhà thờ mang phong cách La Mã và kết hợp kiến ​​trúc Gothic. Bao gồm một nhà thờ lớn, tháp chuông và công viên phía trước bên ngoài.

Điểm đặc biệt nhất của công trình này là bức tường được xây bằng gạch xuất xứ từ Marseille (Pháp) từ cuối TK XIX. Trước mái vòm nhà thờ là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, có lịch sử hơn 140 năm mà vẫn không hư hao; và hoạt động rất bình thường.

Biểu tượng linh hồn của nhà thờ chính là tháp chuông. Tháp có tất cả là 6 chuông tương ứng với 6 bậc âm. Ấn tượng nhất chính là chuông Son. Đây cũng là một trong những quả chuông nặng nhất thế giới với 8,8 tấn.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật; mà còn là nhân chứng lịch sử, chứng kiến sự đổi thay của TP.HCM hơn 1 thế kỷ qua.

Thánh đường La Vang

Thánh đường La Vang

Nhà thờ La Vang nằm ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Năm 1961, nơi đây được đích thân Giáo hoàng Gioan XXIII tôn phong là vương cung thánh đường qua Sắc chỉ Magnonos.

Đặc biệt, nhà thờ La Vang sở hữu 15 pho tượng tượng trưng cho 15 điều màu nhiệm bao gồm 5 sự vui, 5 sự thương và 5 sự mừng theo quan niệm của người Công giáo. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Quảng Trị.

Nhà thờ Phú Nhai, một trong những nhà thờ có diện tích lớn nhất Việt Nam

Nhà thờ Phú Nhai, một trong những nhà thờ có diện tích lớn nhất Việt Nam

Được mệnh danh là nhà thờ lớn nhất Đông Dương, nhà thờ Phú Nhai có diện tích gần 2160 mét vuông.

Được xây dựng năm 1886 với nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, nhà thờ gốc có phong cách kiến trúc Gothic đậm dấu ấn Tây Ban Nha. Về sau, nhà thờ Phú Nhai được xây lại theo phong cách kiến trúc Gothic nước Pháp.

Điểm nhấn của công trình này là hai tháp chuông cao 44 mét đặt 4 quả chuông được đúc từ Pháp vận chuyển sang với tổng trọng lượng gần 4 tấn. Xung quanh nhà thờ có các phù điêu thể hiện 14 Đàng Thánh Giá.

Nhà thờ Kẻ Sở nổi bật

Nhà thờ Kẻ Sở

Cho đến nay; Sở Kiện là công trình duy nhất ở Việt Nam có khuôn viên được quy hoạch và xây dựng theo kiểu quần thể nhà thờ doumo của Ý. Kiến trúc của nhà thờ nổi bật với sự kết hợp đặc trưng văn hóa Đông – Tây. Nhà thờ có các ô cửa kính màu vẽ tranh các vị thánh; hoặc các sự kiện trong Kinh Thánh mang đậm văn hóa Tây phương.

Cùng saffronnhap.com tìm hiểu nhiều hơn về du lịch nhé.

Nguồn: thanhnien.vn