Các yếu tố giúp bạn nhận biết thực phẩm có tươi, có an toàn không

An toàn là yếu tố tiên quyết để người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm. Nhưng làm thế nào để phân biệt chúng? “Trông có vẻ không ngon.” Đó là một sự thật cho bạn biết rằng có rất nhiều sự lừa dối trong việc lựa chọn thực phẩm. Không chỉ dựa vào các giác quan để quan sát, sờ mó mà bạn cần có những kiến ​​thức cơ bản về từng loại thực phẩm.

Theo cảm nhận chung

Theo cảm nhận chung

Thực phẩm tươi sống có kết cấu cứng, không quá cứng hoặc quá mềm và không có mùi, màu đặc biệt. Thức ăn khô không được mốc, không mùi, tươi, không có ruồi.

Các loại rau ăn cọng

Các loại rau ăn cọng

Đừng chọn sản phẩm có phần đầu mảnh mai, vì có thể đã được sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Không sử dụng ngay rau, ngày hôm sau phải dùng thuốc kích thích để chồi tươi lâu hơn. Rau muống không nên chọn loại thân to và dễ gãy, lá xanh đậm, mềm vì là loại cây bón nhiều đạm. Rau bí mọc xa nhau, thân mập, ít lông tơ, mặt trên màu xanh nhạt, lá màu xanh đen, là phân bón lá. Rau cần thân to, vỏ trắng, mau héo, loại cây này phun quá nhiều phân qua lá.

Rau ăn lá

Rau ăn lá

Một đống rau xanh quá sẫm, quá mềm và bóng thường cho thấy có vấn đề do lạm dụng thuốc trừ sâu. Bạn nên chọn những lá hơi khô, có màu xanh nhạt.

Rau ăn bông

Rau ăn bông

Nói chung, điều này rất an toàn vì hoa nhạy cảm với tất cả các hóa chất. Nhưng bạn vẫn nên rửa và chà kỹ trước khi ăn.

Ăn củ quả

Ăn củ quả

Nên chọn những loại củ, quả vừa và nhỏ, không nên chọn những quả dễ vỡ, vỏ nứt nẻ. Những trái, củ quá to thường là giống bị lai tạp hoặc sử dụng hóa chất.

Các loại họ đậu

Các loại họ đậu

Quả bóng nhẫy, ít lông tơ là loại bị bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều thuốc trừ sâu không an toàn. Đừng chê những quả có dấu hiệu vết sâu.

Các loại thịt

Các loại thịt

Cần phải tươi, không có mùi lạ, không cứng đờ, không mềm nhũn, không có màu tái. Màng ngoài phải khô, không nhớt, màu sắc bình thường, độ đàn hồi cao khi lấy tay ấn vào là thịt tươi. Mỡ lợn màu trắng, da bì không có những lấm chấm huyết đỏ tím. Tủy xương trong, bám chặt vào thành ống xương, không có mùi ôi.

Các loại thủy sản

Các loại thủy sản

Nên chọn loại còn đang sống. Ví dụ với cá, thân cá phải co cứng, để lên tay không bị võng xuống. Mắt cá trong suốt, giác mạc đàn hồi, miệng ngậm. Mang đỏ tươi, dán chặt vào hoa khế, vây óng ánh không xòe.

Các loại trứng

Các loại trứng

Vỏ sáng, màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng, không nên chọn loại vỏ trơn láng là do đã để lâu, lớp sần sùi ngoài vỏ bị mài mòn. Nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết về sức khỏe ẩm thực dinh dưỡng hãy thm khảo saffronnhap!

Nguồn: suckhoedoisong.vn