nấu ăn

Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn dành thời gian cho những sở thích của mình là khi nào không? Điều gì ngăn cản bạn học hỏi những điều mới; và làm thế nào để vượt qua những trở ngại này?

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại; nhiều người phải tạm bỏ thời gian rảnh rỗi và tập trung cho công việc. Vì vậy, chúng ta đã vô tình bỏ lỡ nhiều điều thú vị trong cuộc sống; kể cả những sở thích mới và cũ. Ai cũng thở dài vì không có thời gian tìm hiểu; trải nghiệm hay tìm hiểu những sở thích mới. Dần dần, chúng ta chỉ là những cỗ máy làm việc cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, thời gian để nghỉ ngơi hoặc trải nghiệm sản phẩm mới rất quan trọng. Chúng không chỉ kích thích sự sáng tạo; mà còn giúp bạn học cách phân bổ thời gian và cân bằng giữa cuộc sống; và công việc. Do đó, nếu bạn có mong muốn bắt đầu một sở thích mới; làm thế nào bạn có thể thoát khỏi cám dỗ của công việc để hiện thực hóa mong muốn của mình?

Tận dụng thời gian rảnh cho sở thích của mình

Trước khi tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào; chúng ta đều cần đánh giá lại những sở thích hiện tại của mình. Bằng sự đam mê và tò mò; bạn hãy suy nghĩ xem mình đã sử dụng thời gian rảnh như thế nào. Đã đến lúc tìm hiểu đâu là vấn đề mà bạn cần thay đổi; liệu bạn có làm điều mình thích khi rảnh rỗi; hay là tranh thủ làm tiếp những công việc của ngày mai?

Tận dụng thời gian rảnh cho sở thích của mình

Chúng ta biết rằng bận rộn không mang đến sự cân bằng trong cuộc sống; và mọi người luôn cần thời gian nghỉ ngơi đề nuôi dưỡng tâm hồn cũng như trí tưởng tượng của mình. Đừng để khi nhìn lại, bạn nhận ra mình đang bỏ lỡ điều gì đó. Hãy dành thời gian tận hưởng niềm vui thực sự; và đừng tính toán rằng đáng lẽ bạn có thể hoàn thành xong việc này hoặc việc kia. Hãy tạm thời bỏ qua các hoạt động giải trí có chất lượng thấp; như ngồi lướt điện thoại hàng giờ. Một khi bạn nhận thức được cách mình sử dụng thời gian rảnh; bạn đã có thể đi đến bước tiếp theo.

Từng bước thử nghiệm từ những điều nhỏ nhất ngoài vùng an toàn

Sau khi đánh giá các sở thích hiện tại; đây là khoảng thời gian thích hợp; để bạn thay thế chúng với một sở thích có mức độ sáng tạo cao hơn. Không quan trọng sở thích bạn chọn là gì; miễn đó là những sở thích khác biệt so với những điều bạn làm hằng ngày. Cam kết với những sở thích mới và thú vị không liên quan đến thói quen hằng ngày; thực sự có thể giúp bạn rèn luyện trí não tốt hơn.

sở thích

Theo một nghiên cứu về trị liệu nghệ thuật, việc bạn tạo ra sợi dây liên kết giữa những thứ không liên quan với trí tưởng tượng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Chẳng hạn, sau một ngày dài bận rộn, bạn có thể tập nấu ăn hoặc thêu thùa.

Bắt đầu thói quen mới có vẻ luôn dễ dàng; nhưng để kiên trì với nó; bạn sẽ phải kiên nhẫn và bỏ ra công sức nhiều hơn. Để có khởi đầu chắc chắn; bạn có thể đặt mục tiêu đơn giản như dành thời gian vẽ tranh 2 lần 1 tuần; thay vì trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng, đây là thời gian để bạn tận hưởng niềm vui; chứ không phải là đặt thêm một mục tiêu bận rộn khác cho cuộc đời.

Sự hoàn hảo là điều không tưởng khi theo đuổi sở thích

Đa số chúng ta vì miệt mài theo đuổi thành công; mà quên đi tầm quan trọng của việc tận hưởng niềm vui. Niềm vui là một trong những cảm xúc quan trọng nhất của con người; đặc biệt khi chúng ta cảm thấy áp lực và mệt mỏi; niềm vui khiến chúng ta trở nên tích cực hơn. Sự hoàn hảo là điều không tưởng khi theo đuổi sở thích

Lần tới, khi bạn cố gắng đặt mục tiêu trở thành đầu bếp số 1 thế giới; hay muốn cho mọi người thấy những tác phẩm điêu khắc mình tạo ra; hãy lùi lại một bước. Dành thời gian tự vấn bản thân, mục đích của bạn là gì; tại sao bạn phải cho mọi người thấy. Liệu những điều đó có khiến bạn tập trung vào tận hưởng sở thích của mình; hay bạn chỉ cố theo đuổi những tiêu chuẩn hoàn hảo của xã hội. Hãy sáng tạo nhiều hơn; thay vì khắt khe với mọi điều trong cuộc sống của mình, bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài hữu ích với mọi người. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Lối sống của Saffron.

Nguồn: Elle.vn