Điểm lại các phương pháp trị sẹo lồi được các chuyên gia da liễu khuyên dùng

Sẹo lồi là một trong những loại sẹo “cứng đầu” và khó nhằn trong việc điều trị nhất. Tuy nhiên, các phương pháp công nghệ dưới đây được các chuyên gia da liễu áp dụng hiện nay; đều có thể làm phẳng sẹo lồi hiệu quả.

Trị sẹo lồi bằng Laser

Trị sẹo lồi bằng Laser

Phương pháp laser là một trong những phương pháp điều trị sẹo phổ biến và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi tia laser chiếu vào vết sẹo, nó sẽ làm tổn thương các mạch máu nuôi mô sẹo. Các mạch máu bị vỡ làm ngừng phát triển và giảm dần kích thước và độ dày của sẹo lồi.Ngoài ra, phương pháp laser còn có thể giúp làm giảm sưng đỏ của sẹo và giúp da phục hồi màu sắc bình thường.

Nhưng nhược điểm của phương pháp này cũng có. Không thể phủ nhận hiệu quả trị sẹo bằng laser, tuy nhiên tốn kém và phải thực hiện nhiều lần. Do vậy khá tốn về tài chính và thời gian.

Phẫu thuật

Phẫu thuật

Bên cạnh sử dụng phương pháp laser; những người điều trị sẹo lồi có thể tìm đến phương pháp phẫu thuật để loại bỏ tổn thương. Và kết hợp với các biện pháp khác để tránh tái phát như tiêm corticosteroid, xạ trị…

Ngoài ra, nhiều kỹ thuật cắt đã được đề xuất như tách vạt, cắt để lại ranh giới sẹo. Tuy nhiên, kết quả còn nhiều hạn chế. Phẫu thuật chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định, tỷ lệ đáp ứng từ 60% đến 80%.

Lợi ích của biện pháp này chính là có thể trị dứt điểm vết sẹo lồi nhanh chóng hơn. Nhưng phải kết hợp với các biện pháp khác để ngăn tình trạng tái phát. Nhược điểm đó chính là chi phí khá đắt đỏ; và còn có một số tác dụng phụ. Vì thế để áp dụng phương pháp này, người sử dụng phải đảm bảo đủ tài chính.

Hãy nhấp vào công nghệ làm đẹp để xem thêm nhé!

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng tia phóng xạ giúp ngăn cản hình thành mạch máu rối loạn trong sẹo lồi; từ đó làm giảm viêm và ức chế sự phát triển của sẹo lồi.

Phương pháp xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật, tuy nhiên chúng có thể tái phát. Thế nên, rất hiếm người điều trị sẹo lồi lựa chọn phương pháp này. Bởi nguy cơ xuất hiện ung thư tế bào vảy ở da tại điểm điều trị sau 15 – 30 năm. Đối với trẻ con khi bị sẹo lồi tuyệt đối không được sử dụng phương pháp này để điều trị.

Ứng dụng silicone y tế

Ứng dụng silicone y tế

Khi vết thương lành thì làn da có thể bị mất nước; và có thể phản ứng chống mất nước bằng cách các tế bào xung quanh bắt đầu sản sinh collagen. Càng mất nước càng tăng sinh collagen và gây nên những vết sẹo lồi.

Hiểu được nguyên lý ấy; các chuyên gia da liễu tại Mỹ đã nghiên cứu và ứng dụng silicone y tế vào việc điều trị sẹo lồi. Bởi silicone có tác dụng ngăn ngừa sự mất nước và giảm sản sinh collagen; kích thích cơ chế tự điều chỉnh của tế bào, giúp vết sẹo xẹp dần. Ngoài ra, silicone còn bảo vệ làn da khỏi sự nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên.

Liệu pháp này trở thành phương pháp lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ da liễu trong các ca trị sẹo; đặc biệt là điều trị sẹo do bỏng.

saffronnhap.com, nơi các bạn có thể tìm hiểu nhiều bí kíp làm đẹp.

Nguồn: thannien.vn