hạnh phúc

Người hướng nội thường bị hiểu nhầm là một kiểu quai quái, lầm lũi , không giao tiếp với ai, giống như một sinh vật bí ẩn đến từ hành tinh khác mà không ai có thể hiểu được. Nhưng sự thật không phải như mọi người nhận đinh.  Hướng nội vẫn lạc quan, vẫn hạnh phúc và đều có thể tận hưởng cuộc sống như bao người khác. Hạnh phúc luôn đến từ bên trong chứ không phải từ sự tương tác với thế giới bên ngoài như hướng ngoại. 

Người hướng nội không phải là người khó hòa đồng và khó xây dựng mối quan hệ, mà là người ”nạp năng lượng” vào bên trong và dễ mệt mỏi với các giao tiếp xã hội. Người hướng nội cảm tận hưởng khi dành thời gian ở một mình, lặng lẽ giải quyết những vấn đề trong đầu, ít thể hiện suy nghĩ bằng lời nói, đôi khi phải giao tiếp quá nhiều và thường ‘rút lui” để năng lượng tái tạo. 

Vì những phẩm chất này, tính cách hướng nội có thể dễ dàng bị đánh đồng với tính cách rụt rè, nhút nhát. Thay vì vội vàng phán xét người khác, hãy học cách hiểu họ trước. Hãy cùng Elle khám phá điều gì có thể mang lại hạnh phúc cho một người hướng nội nhé!

Dành nhiều thời gian riêng tư cho bản thân

Đây là điều bắt buộc phải có trong danh sách niềm vui của người hướng nội, vì tiếp xúc quá nhiều với người khác và diến biến sự việc xung quanh của họ khiến họ mệt mỏi. Người hướng nội chỉ coi trọng những nơi yên tĩnh, không phải vì họ ghét ở bên bạn. 

Thời gian dành riêng cho bản thân mang đến cho người có tính cách hướng nội cảm giác háo hức, hồi hộp tương tự như một buổi tiệc tưng bừng sau tuần làm việc dài đối với người hướng ngoại. Đó là phần thưởng, là tất cả những gì họ trông đợi vào cuối ngày, bất kể buồn hay vui, mệt mỏi hay tràn đầy năng lượng.

hạnh phúc

Vì không ai có thể né tránh hoàn toàn giao thiệp xã hội, những quãng nghỉ tạm thời đều đặn là vô cùng cần thiết để họ chăm sóc cho tinh thần kiệt quệ, suy nghĩ sáng suốt hơn và “sạc pin” đón chào ngày mới.

Những cuốn sách hay

Nếu được lựa chọn, có lẽ người hướng nội sẽ chọn bầu bạn với một quyển sách thay vì làm bạn với con người. Sách là “miếng bánh” ngọt ngào dành cho trí tưởng tượng dồi dào của người có tính hướng nội, giúp họ tận hưởng vô vàn trải nghiệm sống động trong tâm trí. Họ coi trọng những cuốn sách hay hơn bất cứ mối quan hệ xã giao hời hợt nào. Vài người bạn thân thiết và một kệ đầy sách, như thế là hạnh phúc.

Đắm chìm trong thiên nhiên

Ngắm nhìn chim muông, dạo bộ trên cỏ, ngắm sao đêm hay những buổi tối lãng mạn ngoài trời, thiên nhiên luôn là trung tâm chữa lành của người có tính hướng nội. Họ tận hưởng sự kết nối với vẻ trấn an trầm mặc của thế giới tự nhiên. Hòa mình với thiên nhiên giúp họ “hồi sinh” tâm trí minh mẫn mỗi khi bị các tương tác xã hội rút cạn năng lượng. 

Viết

Người hướng nội thích tương tác; giao tiếp qua ngôn ngữ viết. Họ không thường giãi bày tâm tình; cảm xúc qua lời nói và viết lách cho họ cơ hội “lạc lối” trong trí óc của chính mình, sáng tạo nên những kiệt tác. Viết nhật ký cũng là cách người có tính hướng nội theo dõi, làm chủ những suy nghĩ, cảm xúc không thể nói thành lời. 

John Green – tác giả cuốn sách nổi tiếng The Fault In Our Stars (Khi lỗi thuộc về những vì sao) – từng nói: “Viết lách là điều bạn làm một mình. Đó là nghề nghiệp phù hợp với những ai hướng nội – những người muốn kể bạn nghe một câu chuyện; mà không cần nhìn thẳng vào mắt người đối diện”.

Viết tay

Những cuộc trò chuyện sâu sắc

Với người có tính cách hướng nội; những cuộc hội thoại xã giao; thăm hỏi hời hợt chỉ tổ phí phạm thời gian quý báu của đôi bên. Họ không thích hỏi “Cái gì?”, “Là gì?”, “Chuyện gì?” mà luôn đặc biệt yêu thích câu hỏi “Tại sao?”. Sinh ra với tính cách hướng nội; họ được “lên dây cót” sẵn sàng để đào sâu; khám phá đến tận cốt lõi mọi vấn đề.

Những cuộc trò chuyện sâu sắc; ý nghĩa là bài tập rèn luyện tinh thần thiết yếu dành cho người hướng nội; bởi đó là sự gần gũi về tình cảm họ hằng tìm kiếm. Tiến sĩ Laurie Helgoe viết trong cuốn sách Introvert Power; (tạm dịch: Sức mạnh hướng nội, 2008): “Người hướng nội ghét nói chuyện xã giao; không phải vì chúng tôi ghét mọi người. Chúng tôi ghét thứ rào cản nó tạo ra giữa người; với người thì đúng hơn”.

Làm việc tại nhà

Người hướng nội tận dụng mọi cơ hội có thể để làm việc tại nhà. Không đến văn phòng làm việc nghĩa là không phải dự các buổi họp nhóm brainstorm ý tưởng, không phải đương đầu với mười triệu kiểu “drama” nơi công sở, cũng không bị đủ loại tiếng ồn áp đảo năng suất làm việc của mình.

hạnh phúc, lạc quan

Tâm trí của họ giống như một nồi nước đang sôi sùng sục; buộc họ phải nỗ lực nhiều hơn để giữ sự tập trung; khi có người khác vây quanh. Không gì có thể thay thế niềm vui sướng; thoải mái và riêng tư của 4 bức tường phòng mình mỗi khi cần làm việc.

Tham khảo thêm nhiều bài viết về lối sống tại website saffronnhap

Nguồn: elle.vn