soi

Mọi người ai đi qua cuộc đời này cũng muốn được yêu thương; quan tâm nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng nên như ai. Sống đúng với con người của mình sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi và nặng nề khi thức dậy vào buổi sáng; và lo sợ rằng mình sẽ làm điều gì đó sẽ làm mất lòng cha mẹ; bạn bè hay đồng nghiệp. Mọi cử chỉ, lời nói và hành động đều phải thật cẩn thận; để không làm mất lòng người khác?

Mọi người đều có những quan điểm riêng

Bất kể bạn làm gì hay bạn cố gắng như thế nào; mọi người sẽ luôn có ý kiến về bạn. Hầu hết các ý kiến đều có xu hướng phản ánh màu sắc của sự phán xét, đánh giá; thậm chí mong muốn thay đổi hành động và suy nghĩ của bạn. Tất nhiên, bên cạnh những lời động viên, khích lệ; cũng có những ý tưởng sáng tạo giúp bạn nhìn nhận thực tế có mục đích và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ ý kiến; thậm chí nói xấu sau lưng chỉ vì không “vừa mắt”, vì ghen tị hoặc vì bạn có những ý kiến, quan điểm khác họ. Nhìn chung, bạn sẽ không thể ngăn cản người khác nhận xét về mình; vì vậy hãy chọn những điều có chủ đích và phớt lờ những điều riêng tư; không lịch sự với bạn. Mọi người đều có quan điểm riêng

Cảm xúc là thứ không thể bị chi phối

Một điều rất hiển nhiên, cảm xúc của chúng ta hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể là một người rất tốt, rất giỏi; nhưng họ vẫn không hài lòng. Tại sao lại như thế? Câu trả lời có rất nhiều; nhưng một trong số đó chính là họ không thích bạn. Chúng ta mãi mãi không bao giờ có đủ năng lực; để điều khiển cảm xúc của người khác. Thế giới nội tâm của con người vô cùng phức tạp; vì thế, đứng từ góc độ chủ quan của chính mình; bạn không thể lý giải chính xác cảm xúc của bất kỳ ai. Điều duy nhất mà bạn có thể làm chính là tự “quản lý” tâm trí và con tim của bản thân. Cho dù họ có không thích bạn đi nữa; bạn cũng phải thật bình tĩnh và cố gắng đừng chú ý tới những điều tiêu cực. Nếu không, bạn sẽ chẳng thể nào sống vui vẻ, hạnh phúc được.

Cách nhìn của mỗi người rất khác nhau

“Đúng” và “sai” đôi khi mang tính chủ quan. Điều gì đúng trong tâm trí của người này; có thể sai trong tâm trí của người khác. Do đó, mọi người sẽ có ý kiến, ​quan điểm khác nhau về cách tiếp cận một vấn đề. Nếu bạn không thực hiện mọi việc theo cách của họ; vậy tại sao lại mong đợi họ hài lòng?

Cách nhìn của mọi người rất khác nhau

Tất cả chúng ta đều là sản phẩm độc đáo; được đúc kết từ những trải nghiệm trong quá khứ của chính mình. Từ đó, chúng ta có hệ giá trị, niềm tin, cách hành xử khác nhau. Ngay cả một người mà bạn nghĩ rằng mình biết khá rõ về họ; cũng có có thể tỏ thái độ khó chịu khi bạn làm điều gì đó không thuận theo hoặc đi ngược lại với suy nghĩ của họ.

Không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người

Nếu cố gắng làm hài lòng người khác ở mọi lúc mọi nơi; bạn sẽ đi ngược lại với những điều mà mình luôn mong muốn trong cuộc sống. Sau đó, bạn sẽ phải chịu đựng sự dằn vặt, ám ảnh trong thời gian dài. Những điều nên làm và không nên làm liên tục lặp đi lặp lại trong tâm trí; khiến bạn rối loạn, hoang mang, thậm chí đánh mất cảm giác hạnh phúc, vui vẻ trong cuộc sống.

Không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người

Đừng cho phép ý kiến ​​của người khác ngăn bạn làm điều mình yêu thích. Nếu thực sự muốn theo đuổi ước mơ nào đó; ngay cả khi đã thất bại một vài lần và mọi người lên tiếng phản đối; bạn hãy cứ nghe theo sự mách bảo của con tim. Chỉ có bạn mới biết rõ những ưu điểm; khuyết điểm, sở thích và lý tưởng của mình. Nếu đi theo những quan điểm cá nhân khác; bạn sẽ đánh mất sự tự do và quyền làm chủ cuộc đời.

Sự tiêu cực bắt đầu từ việc khiến mọi người hài lòng

Cố gắng khiến tất cả mọi người vui lòng là một việc có khả năng khiến chúng ta bị tổn thương hết lần này đến lần khác. Một vài người không hề tốt tính sẽ tìm cách lợi dụng sự nhiệt tình của bạn để trục lợi cá nhân. Đôi khi, người mà bạn dành tình cảm nhiều nhất lại nói những điều tồi tệ nhất về bạn. Nếu cứ hoài đau buồn rồi cố gắng làm cho họ hạnh phúc, bạn sẽ tự mình nuôi dưỡng một loại cảm xúc tiêu cực và đây là điều không bao giờ nên làm. Bạn luôn tìm cách làm hài lòng người khác nhưng họ chẳng bao giờ quan tâm, trân trọng thì mọi nỗ lực cũng tương tự như “dã tràng xe cát biển Đông”. Họ sẽ không bao giờ đối xử tốt với bạn cho dù bạn có cố gắng nhiều bao nhiêu.

Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Lối sống của Saffron.

Nguồn: Elle.vn