Con người sống hai mặt

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy rất gai mắt về những nhân vật phản diện; và luôn nhận định rằng họ sẽ gặp báo ứng. Nhưng họ cũng sống rất dai gần như sắp hết bộ phim thì mới dần ít xuất hiện.

Mình nghĩ rằng không ít thì nhiều, bạn cũng từng tự hỏi chính bản thân hoặc từng nghe người thân kể về những người sống giả tạo.Thật khó để xóa bỏ điều ấy; đôi khi nó lại nằm ngay trong chúng ta ở những thời điểm khác nhau. Giả tạo có thể xuất hiện ở trong công việc, tình bạn, tình yêu và các mối quan hệ khác.

Điều đáng nói là họ lòng dạ rất “đáng bàn”; nhưng không ai biết thực hư ra sao để tránh xa nó. Bất cứ khi nào chúng ta gặp một người như vậy; hoặc được nói khi xem một bộ phim với một người như vậy, cảm giác xấu hổ của chúng ta sẽ xuất hiện, và khi đó chúng ta muốn biết: “Tại sao có thể có loại người che mắt được số đông; vậy mà vẫn nhận được nhiều sự ngược mộ, lời khen đến thế?”

Đặc điểm nhận dạng ở những người sống giả tạo

Cái gọi là giả tạo rất khó để vạch trần trước người khác. Việc nói dối có thể được xem như một trong những tài năng thiên bẩm ở họ. “Thảo mai” ngọt nhạt và ngoại giao giỏi là vũ khí tối thượng của những kẻ giả tạo trong lối sống. Đôi khi vì lợi ích cá nhân, họ sẵn sàng nói hoặc làm những điều khiến người khác tổn thương.

Đâu mới là khuôn mặt thật

Lý do chấp nhận sống giả tạo?

Có lẽ cái tôi cá nhân của họ cao quá không thể nào tự thân khống chế. Họ thường cảm thấy ghen ăn tức ở với mọi người. Vì cái tôi cá nhân cao đó mà họ có những khát vọng cũng cao không kém. Những thứ họ chưa có được, họ sẽ tìm mọi cách để đạt được dù phải dùng một vài thủ đoạn! Họ luôn muốn được người khác chú ý, quan tâm, tung hô và chiều chuộng. Trở thành trung tâm của toàn xã hội là điều họ ao ước. Những bậc thang của danh vọng, tiền tài và tình yêu mù quáng khiến họ rơi vào một lối sống kém lành mạnh. Có thể chính họ cũng dần quên mất mình là ai.

Đâu là nguồn cơn của việc sống giả tạo?

Nếu sự giả dối diễn ra trót lọt nhiều lần sẽ tạo thành thói quen, và tiếp đó trở thành lối sống. Mà đã là lối sống thì khó mà biết điểm dừng hay hiểu thế nào là phải trái. Giả tạo thường diễn ra trót lọt khi những người xung quanh không ai có đủ bản lĩnh giúp họ vạch ra cái sai rồi chỉ cho họ những bài học quý báu. Bạn cứ thử nghĩ đi, giả tạo sẽ được vẫy vùng nhiều cỡ nào nếu được “ấp ủ” trong điều kiện thuận lợi như thế. Trong kinh tế chúng ta có câu: “thuận mua vừa bán”, “có cầu ắt có cung”. Ai cũng biết hàng kém chất lượng giá thường rẻ nhưng ai cũng muốn mua đồ rẻ. Vì tâm lý ngại mua đồ đắt nên chẳng lạ chi đồ rẻ kém chất lượng vẫn có đất tự tung tự tác mỗi ngày, mà lại còn trên diện rộng! Nếu chẳng ai muốn chơi với họ, liệu những người giả tạo kia còn đất để tự tung tự tác?

Con người rất dễ sống giả tạo

Họ thường có rất nhiều bạn

Phải nói rằng có một bộ phận dân số thích kết thân với người có lối sống giả tạo! Một phần trong số đó chưa biết rõ bộ mặt thật của những người thích sống giả tạo; nên thường họ bị những ngọt nhạt và thảo mai của những người ấy làm mờ mắt. Phần khác biết rồi nhưng vẫn nghĩ đơn giản những người này chưa làm gì hại họ, trái lại còn mang đến nhiều lợi lộc. Chỉ là họ đang chơi một ván cờ “điều quân khiển tướng”; biết đâu trong lòng cảm thấy tự hào vì khả năng lợi dụng được người khác! Thì ra là “nồi nào vung nấy”!

Sống gải tạo thường có nhiều bạn

Phần đông chẳng ai muốn chơi với những người có lối sống giả tạo. Đơn giản họ là những con dao hai lưỡi khó kiểm soát. Họ có thể giả tạo với người khác được thì sẽ đến một ngày nào đó, họ quay qua giả tạo với bạn. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, hay “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào” phải chăng là những câu thành ngữ mà chúng ta nên suy ngẫm?.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Còn nhiều tin tức hay khác về lối sống trên saffronnhap lắm nè, hãy cùng nhau truy cập nhé!

Nguồn: elle.vn