lối sống

Lối sống tối giản là phương pháp loại bỏ các vấn đề thứ yếu; và tập trung vào những thứ thực sự quan trọng. Triết lý này mang đến một cái nhìn bình tĩnh; cởi mở và lạc quan hơn trong công việc và cuộc sống; đồng thời giúp chúng ta xây dựng một lối sống lành mạnh; an tâm và tận hưởng cuộc sống tự do và hạnh phúc.

Lối sống tối giản đem lại cảm giác bình yên

Hầu hết chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào đồ dùng cá nhân hoặc các thiết bị điện tử hiện đại; chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng và TV. Có nhiều tài sản giá trị khiến người ta dễ bị căng thẳng; lo lắng vì sợ quên, mất.

Lối sống tối giản đem lại cảm giác bình yên 

Chủ nghĩa tối giản cho phép chúng ta đơn giản hóa cuộc sống của mình; và tách mình ra khỏi những ràng buộc cố hữu với những thứ không cần thiết. Rõ ràng, bạn càng có ít vật chất, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái.

Lối sống tối giản giúp có cuộc sống đa chiều hơn

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng; những ngôi nhà ngăn nắp, sạch sẽ có thể tạo ra những cảm xúc tích cực; và khuyến khích tư duy tỉnh táo và mạch lạc. Khi loại bỏ những đồ đạc không cần thiết; chúng ta cảm thấy không gian sống trở nên sáng sủa và rộng rãi.

  Lối sống tối giản giúp có cuộc sống đa chiều hơn

Do đó, tâm trạng sẽ thoải mái và thư thái hơn. Theo đuổi lối sống tối giản, chúng ta có thể chủ động phân bổ thời gian hợp lý; để tập trung vào những sở thích, thú vui cá nhân như: chạy bộ, leo núi, tập yoga, đọc sách, du lịch, vẽ tranh, viết lách…

Đem lại sự tự do

Nếu áp dụng lối sống tối giản; thì bạn sẽ tự giải phóng bản thân khỏi tình trạng làm việc quá sức; mối bận tâm vật chất hoặc thậm chí là sự nợ nần. Lúc đó, bạn có nhiều khoảng lặng cần thiết cho sự minh triết trong suy nghĩ; để tập trung vào giá trị cốt lõi của cuộc sống cá nhân, xây dựng sự nghiệp vững chắc; và tận hưởng những ngày nghỉ vui vẻ, nhẹ nhàng.

Lối sống tối giản giúp tâm hồn an tĩnh

Khi ngôi nhà trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn; chúng ta sẽ có nhiều không gian sinh hoạt hơn. Sự thông thoáng và tối giản giúp bạn dễ dàng di chuyển cũng như tự do hít thở. Giữa căn phòng trong lành, thoáng đãng; chúng ta có thể ngồi tĩnh tâm, nhắm mắt, thở sâu; để cảm nhận những lắng lo dịu lại. Bạn sẽ nhận ra tâm hồn mình trầm tĩnh và thư thái biết bao.

Lối sống tối giản giúp gạt bỏ mọi lo âu

Nếu sở hữu một ngôi nhà rộng lớn với vô vàn vật dụng. Mỗi ngày, chúng ta cần phải vệ sinh chúng thật cẩn thận. Với lối sống tối giản, bạn luôn duy trì số lượng đồ đạc ở mức tối thiểu. Vì vậy, công việc dọn dẹp nhà cửa sẽ trở nên đơn giản và linh hoạt hơn nhiều. Khi đó, vấn đề này không còn khiến bạn áp lực và căng thẳng nữa.

Có nhiều thời gian trau dồi bản thân

Không cần dành quá nhiều tâm sức vào việc mua sắm và giữ gìn của cải; chúng ta có thể tận dụng thời gian đó; để bắt tay thực hiện các dự án cá nhân đã ấp ủ từ lâu. Chủ nghĩa tối giản giúp bạn linh hoạt nắm bắt những cơ hội bất ngờ trong cuộc sống như; nhận thêm một công việc mới, học ngoại ngữ, luyện tập thể thao, tham gia hoạt động tình nguyện…

Lối sống tối giản giúp học cách tiết kiệm hiệu quả

Bên cạnh lợi ích tinh thần thiết thực, lối sống tối giản khuyến khích chúng ta dành dụm được nhiều tiền hơn. Nếu không còn vung tay quá trán mỗi khi bắt gặp món đồ ưng ý thì bạn đã học được cách sống tiết kiệm và chi tiêu thông minh hơn rồi đấy!

Lối sống tối giản giúp học cách tiết kiệm hiệu quả

Tập trung vào những mối quan hệ sâu sắc

Lối sống tối giản không chỉ đơn thuần nhấn mạnh vấn đề vật chất mà còn chú trọng vào việc sàng lọc và duy trì những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Là một tín đồ tối giản, bạn không còn cảm giác ghen tị hay áp lực khi chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp sở hữu nhà đẹp, xe tốt cũng như không cố gắng lấy lòng hoặc gây ấn tượng với mọi người. Lúc này, bạn có dịp nhìn nhận sâu sắc con người mình như vốn dĩ, đồng thời xây dựng những mối quan hệ thật sự gắn bó, bền chặt.

Lối sống tối giản – một trong những con đường đi đến hạnh phúc

Áp dụng lối sống tối giản, chúng ta thoát khỏi áp lực vô hình của sự tự ti, mặc cảm, cạnh tranh, căng thẳng và nợ nần. Với tinh thần lạc quan và trái tim rộng mở, bạn sẽ trở thành “thỏi nam châm” thu hút thêm nhiều niềm vui và sự tin yêu trong cuộc sống.

Một trong những con đường đi đến hạnh phúc

Phát hiện ý nghĩa thực sự của cuộc sống

Khi chuyển sự tập trung từ những thứ không cần thiết sang những điều quan trọng, chúng ta sẽ tìm thấy các ý niệm mới mẻ và thú vị về mục đích sống. Bạn có định hướng rõ ràng hơn về ý nghĩa cuộc đời, được truyền thêm nguồn năng lượng và cảm hứng để hiện thực hóa ước mơ cũng như nghiêm túc theo đuổi đam mê của mình.

Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Lối sống của Saffron.

Nguồn: Elle.vn