mụn trứng cá

Mụn trứng cá ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của những người có tình trạng da này. Nhiều người muốn nhanh chóng thay đổi các triệu chứng của mụn bằng cách nặn mụn. Nhưng bạn có nên nặn mụn không? Có lợi hay hại gì? Sẽ được làm rõ qua bài viết sau.

Có nên nặn mụn trứng cá không?

Khi da bị mụn, nhiều người không hiểu về cách trị mụn nào mà dùng những cách trị mụn đơn giản để cố gắng loại bỏ mụn nhanh chóng nhưng các bác sĩ da liễu không khuyến khích phương pháp này. tại sao? Nặn mụn không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sẹo.

Có nên nặn mụn trứng cá không?

Nặn mụn có thể có tác dụng ngược lại:

  • Sẹo vĩnh viễn
  • Mụn trứng cá nghiêm trọng hơn
  • Mụn trứng cá trở nên đau hơn
  • Nhiễm trùng (Mụn mủ)

Khi bạn tự nặn mụn tại nhà; những tác dụng phụ có hại này có thể xảy ra. Khi dùng tay nặn mụn; bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn trên tay.

Nói chung, bạn không bao giờ nên tự mình nặn mụn. Nếu bạn cố gắng nặn mụn và phá vỡ hàng rào bảo vệ da; bạn có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Nếu mụn của bạn có chứa mủ bị nhiễm trùng; việc nặn nó có thể làm vi khuẩn lây lan đến các lỗ chân lông và nang lông khác cũng như các vùng da khác.

Nặn mụn cũng có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương tự nhiên của da và kéo dài thời gian lành vết thương. Nếu bạn cố gắng nặn mụn sẽ càng làm bít lỗ chân lông và càng lộ rõ ​​hơn do gây viêm nhiễm dưới da.Làm sao để trị mụn trứng cá.

Xem thêm: Chăm sóc da và dưỡng da

Làm sao để trị mụn trứng cá?

Bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ da liễu sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho việc điều trị mụn. Các bác sĩ da liễu sử dụng một số kỹ thuật khác nhau để loại bỏ mụn trứng cá. Đây là một chiết xuất nhân mụn liên quan đến việc sử dụng các dụng cụ vô trùng để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Tuy nhiên, giải pháp này thường tốn nhiều thời gian và có thể tốn kém để thực hiện. Chiết xuất mụn là một cách an toàn để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Làm sao để trị mụn trứng cá?

Một kỹ thuật khác được các bác sĩ da liễu sử dụng để điều trị u nang hoặc sẩn sâu là tiêm corticosteroid. Một mũi có thể điều trị các nốt mụn trứng cá hoặc u nang. Tuy nhiên, nếu bạn tiêm quá nhiều corticoid có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Một số người vẫn thực hiện việc nặn mụn ngay khi nhìn thấy một mụn trứng cá xuất hiện. Nếu như thực hiện việc nặn mụn; hãy làm theo các bước sau:

Mụn đầu đen

Thuốc bôi ngoài da không cần kê đơn có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide có thể được áp dụng cho mụn đầu đen để nới lỏng nang lông trước khi bạn cố gắng nặn nó.

Rửa tay kỹ và sát khuẩn tay; sau đó dùng áp lực lên cả hai bên của lỗ chân lông bị tắc bằng ngón tay của bạn. Với một chút áp lực, mụn đầu đen sẽ bật ra.

Mụn đầu trắng

Khử trùng cây kim bằng cồn và nhẹ nhàng chích vào vùng da nơi lỗ chân lông có mụn đầu trắng. Sau đó, giải nặn mụn đầu trắng giống như cách nặn mụn đầu đen.

Sau khi sử dụng thuốc làm se da hoặc thuốc trị mụn không cần kê đơn; và rửa tay kỹ; áp dụng áp lực lên cả hai bên của lỗ chân lông bị mụn.

Mụn mủ

Mụn mủ nằm sâu bên dưới các lớp da của bạn và rất khó để nặn. Sử dụng một miếng gạc ấm, để có thể cố gắng mở lỗ chân lông. Tuy nhiên, không nên cố gắng tự nặn mụn mủ, bởi nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Mụn lớn hoặc U nang

Để loại bỏ một nốt mụn lớn hoặc mụn nang đau đớn hoặc nốt sần, bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một thủ thuật gọi là vết mổ và dẫn lưu. Nó liên quan đến việc sử dụng kim vô trùng hoặc lưỡi phẫu thuật để mở nốt mụn/u nang và sau đó loại bỏ những gì bên trong. Điều này tăng tốc độ chữa lành và giảm nguy cơ để lại sẹo.

Các biện pháp khắc phục khác

Ngoài một số loại thuốc có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide có thể được sử dụng hàng ngày để làm sạch mụn và làm sạch lỗ chân lông. Một miếng gạc lạnh hoặc nước đá có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do u nang, nốt sần và mụn mủ.

Các biện pháp khắc phục khác

Miếng gạc ấm cũng có thể được áp dụng để nới lỏng bụi bẩn và vi khuẩn và tăng tốc độ chữa lành lỗ chân lông bị tắc. Chất làm sạch tự nhiên, chẳng hạn như rượu pha loãng và dầu cây trà, có thể hoạt động như các chất làm khô và loại bỏ tắc nghẽn do bã nhờn của da.

Kết luận

Như vậy, có cách làm nào để nặn mụn được an toàn không? Thực tế việc làm này sẽ không an toàn bởi vì mất nhiều thời gian để cho da mụn tự lành lại, mặc dù khi nặn mụn xong sẽ giải quyết được sự khó chịu trong vài giây. Ngoài ra, tình trạng da mụn sẽ có nguy cơ để lại sẹo và nhiễm trùng cao hơn, thậm chí là vết thâm trên da.

Đa số các bác sĩ da liễu đều tư vấn rằng việc nặn mụn là biện pháp cuối cùng, và nên tránh nặn mụn bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt, một số loại mụn mủ không bao giờ tự nặn.

Ba điều có thể cải thiện tình trạng mụn trứng cá:

  • Không nên chạm vào da mặt đang có mụn: Chạm, nặn có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.
  • Giảm đau bằng nước đá: Một số mụn trứng cá có thể gây đau, đặc biệt là các nốt và u nang. Nước đá làm giảm tình trạng này.
  • Điều trị mụn trứng cá: Có thể loại bỏ mụn trứng cá bằng cách tự điều trị. Nếu bạn không thấy kết quả sau 4 đến 6 tuần, thì sự tư vấn của bác sĩ da liễu về biện pháp điều trị phù hợp sẽ giúp phục hồi da.

Saffronnhap hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất đến các bạn. Chúc các chi em luôn luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

Nguồn: vinmec.com