cô gái

Nếu bạn đã từng khóc vì giành được vị trí thứ hai trong một cuộc thi, hoặc thất vọng vì không đạt được kết quả mong muốn trong một bài kiểm tra, thì rất có thể bạn là một người cầu toàn. Đối với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, họ khó chấp nhận bất cứ điều gì khác ngoài sự hoàn hảo, vì vậy họ luôn tạo áp lực cho bản thân để không ngừng tiến bộ.

Nếu bạn thuộc nhóm người cầu toàn và nhạy cảm với suy nghĩ của người khác thì cũng đừng quá lo lắng, vì cuộc sống theo chủ nghĩa hoàn hảo sẽ giúp bạn có động lực học tập và làm việc. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn là một người cầu toàn? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Sai lầm và thất bại luôn ám ảnh bạn

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo; thường mong muốn có được sự kỳ vọng của mọi người; vì họ muốn thể hiện khả năng của mình. Tuy nhiên, họ cũng nhạy cảm và cực kỳ sợ hãi; trước những đánh giá tiêu cực của người khác. Khi cuộc sống gặp trục trặc; những người cầu toàn thường bị cuốn hút hơn những người bình thường. Do đó, họ dễ chịu áp lực vì liên tục mắc lỗi nặng thêm.

Sai lầm và thất bại luôn ám ảnh người cầu toàn

Người cầu toàn hay đặt ra những kỳ vọng vượt khả năng

Người theo chủ nghĩa cầu toàn thường tự đặt ra cho mình rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe; và quá sức với năng lực hiện tại; do đó họ có nhiều áp lực để bản thân hoàn thành mọi thứ tốt nhất. Đây vừa là ưu điểm nhưng cũng là khuyết điểm lớn; đối với người cầu toàn, bởi vì nếu liên tục ở trong trạng thái căng thẳng; họ sẽ dễ mắc các chứng bệnh như rối loạn cảm xúc, trầm cảm…

Người cầu toàn luôn có kế hoạch 

Bạn là người biết cách quản lý công việc; và luôn vạch ra lộ trình cụ thể trước khi thực hiện bất kỳ điều gì. Nhưng chính vì luôn bám theo kế hoạch cá nhân; nên khi có sự thay đổi bất ngờ; bạn dễ rơi vào trạng thái thụ động và khó hòa nhập với mọi người. Vì thế, những người theo chủ nghĩa cầu toàn nên bỏ qua những chi tiết không đáng có; và học cách phản ứng nhanh để có thể làm việc linh động hơn.

Trì hoãn trở thành một thói quen

Điều này có vẻ rất lạ, nhưng nó thật sự tồn tại – sự trì hoãn và cầu toàn song hành với nhau. Theo Huffington Post, chủ nghĩa hoàn hảo có liên quan đến hành vi tự đánh bại bản thân bằng cách trì hoãn thực hiện nhiệm vụ quan trọng.

Trì hoãn trở thành một thói quen người cầu toàn

Một nghiên cứu từ tạp chí Social Behavior and Personality cho thấy, thói quen chần chừ chủ yếu đến từ sự dự đoán kết quả xảy ra sẽ không như ước muốn của người cầu toàn. Vì thế, họ nên học cách kiểm soát suy nghĩ của bản thân và chấp nhận rủi ro để vượt qua những nỗi sợ bị chỉ trích từ người khác.

Để đạt được sự hoàn hảo tốn rất nhiều tâm sức

Khi giải quyết vấn đề, người cầu toàn thường chọn cách làm tất cả các phương án sau đó mới chọn ra phương án tối ưu nhất. Đối với bạn, kết quả là trên hết, bạn không quan tâm đến việc bản thân phải bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức để hoàn thành. Bạn cũng rất dễ rơi vào trạng thái khó chịu nếu như nhìn thấy đồng nghiệp hoặc người xung quanh làm việc hờ hợt, có thể vì vậy mà nhiều người sẽ nhận xét bạn là người tiểu tiết và có xu hướng tránh xa bạn để không bị đánh giá.

Người cầu toàn rất dễ bị tác động

Sự thật là, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường không tự tin vào bản thân mình. Sự tự tin của bạn phụ thuộc vào những gì bạn đạt được và cách những người khác phản ứng với thành quả của bạn. Bạn phấn đấu để thành công, nhưng chỉ tin vào điều đó khi được mọi người xác nhận hoặc tán dương.Người cầu toàn rất dễ bị tác động

Là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, bạn sẽ có ưu điểm lẫn khuyết điểm. Hãy cố gắng học cách kiểm soát sự cầu toàn của mình. Để rồi bạn sẽ thấy tính cách này không hề tệ như mọi người hay bản thân vẫn từng biết. Ngược lại chúng hỗ trợ rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài hữu ích với mọi người. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Lối sống của Saffron.

Nguồn: Elle.vn