clock

Thời gian trôi đi trong khi chúng ta đắm chìm trong những gì xa hoa; theo đuổi cái gọi là lý tượng, và sống một cuộc sống buông thả. Thời gian trôi qua vô ích khi chỉ biết mải miết theo đuổi danh vọng, tiền bạc và quyền lực. Nếu bạn không có đủ thời gian; để hoàn thành các công việc hằng ngày và vẫn không biết lý do; hãy kiểm tra xem bạn có đang lãng phí thời gian với những điều sau đây không nhé. 

Cố gắng trở nên hoàn hảo

Người hoàn hảo luôn cố gắng đáp ứng kỳ vọng của mọi người; và luôn cố gắng thể hiện hết khả năng của mình. Vì vậy, họ thường đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe; và muốn làm nhiều việc cùng một lúc để tiết kiệm thời gian.

Nhưng thực tế là; làm nhiều việc trong thời gian quy định sẽ ảnh hưởng đến năng suất của bạn. Nếu chúng ta cứ cố gắng chia bộ não thành hai nhiệm vụ khác nhau; thì sẽ rất khó để tập trung vào việc gì. Vì bộ não con người không được thiết kế để thực hiện nhiều công việc; nên nó sẽ chậm lại rất nhiều nếu  phải chuyển đổi giữa các nhiệm vụ.

Dành thời gian tự thương hại bản thân

Nếu được hỏi “Bạn có hối hận chuyện gì trong đời không?”, hẳn trong đầu chúng ta sẽ hiển thị vô số điều hối tiếc. Có lẽ bạn sẽ hối hận vì mình đã không chịu học hành tử tế; hối hận vì đã không thi vào trường đại học tốt hơn; hối hận chưa giao tiếp được tiếng Anh hay không biết nắm bắt khi cơ hội đến.

Dành thời gian tự thương hại bản thân

Trong thực tế, cuộc sống sẽ có đủ thể loại “bùn đất” đổ xuống đầu chúng ta; nếu như chỉ biết khóc lóc hoặc chấp nhận sự an bài của số phận; ta sẽ tự khiến cho bản thân ngày càng chìm dần. Ngược lại, với những ai muốn đi tìm ánh sáng cuối đường hầm; hãy giũ bỏ tất thảy “bùn đất” kia và biến nó thành con đường giúp chúng ta đi lên.

Biến bản thân trở thành hình mẫu lý tưởng theo thời gian

Có nhiều người thường rất để tâm đến những điều người khác nghĩ và cố gắng trở thành hình mẫu hoàn hảo trong xã hội. Thế nhưng, đa số những người thành công và nỗ lực thực sự lại chỉ dành thời gian để tập trung vào công việc và sống đúng cuộc đời của mình. Nếu có những ý kiến đóng góp từ người thân hoặc bạn bè, họ sẽ lắng nghe điều đó và chọn phớt lờ các đánh giá ngoài xã hội để tiết kiệm thời gian cho chính mình.

Tìm cảm hứng để làm việc

Rất nhiều người thích bắt đầu “công tác chuẩn bị trước” rồi mới bắt đầu làm việc gì đó, giống như tác giả phải bồi đắp tình cảm rồi mới viết; nhà thiết kế phải sắp xếp tư duy rồi mới thiết kế; nhạc sĩ phải tìm được cảm hứng rồi mới sáng tác. Nếu chúng ta cứ muốn lạc lối trong những suy nghĩ phải có điều này rồi mới làm điều kia thì thời gian sẽ qua đi rất nhanh. Kì thực, điều cốt yếu của cuộc sống là nắm bắt từng giây, từng phút để làm việc bạn thấy quan trọng.

thời gian cho bản thân

Để những mối quan hệ độc hại chiếm dụng thời gian

Thất vọng, uất ức, đau khổ, tuyệt vọng… là những cung bậc cảm xúc mà một người mới chia tay hoặc ở trong mối quan hệ độc hại thường hay đối mặt. Những tổn thương về mặt tinh thần này rất dễ đẩy chúng ta chìm đắm vào suy nghĩ tiêu cực, đánh mất bản thân và lãng phí nhiều điều đẹp đẽ trên đời.

Nhưng, thật khó để khuyên một ai đó rằng: hãy từ bỏ mối quan hệ tiêu cực, một tình yêu độc hại để tránh bị tổn thương và lãng phí thời gian của cuộc đời. Điều chúng ta có thể làm là giúp họ hiểu về “quy luật” của tình yêu và “bản chất” của nỗi đau để có thể cân bằng được cảm xúc của bản thân.

Dành thời gian để dạo mạng xã hội

Ngày nay, rất nhiều ứng dụng trên điện thoại có chức năng hỗ trợ chúng ta sắp xếp công việc và kiểm soát thời gian. Rõ ràng, công nghệ có thể khiến cho cuộc sống trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức vào các phần mềm lại biến chúng ta trở thành người “cuồng công nghệ” và muốn dành nhiều thời gian để khám phá các ứng dụng mới.

  Giành thời gian để dạo mạng xã hội

Mạng xã hội được xem là một trong những nguyên nhân gây sao nhãng lớn nhất của giới trẻ ngày nay. Nếu bạn sử dụng công nghệ với mục đích thư giãn, cập nhật tin tức hoặc làm việc thì hãy đặt mốc thời gian cụ thể để tránh bị “ngốn” thời gian vào các thú vui trên mạng nhé.

Là một người không biết nói KHÔNG

Nếu bạn sống trong một tâm thế ai nhờ gì cũng giúp thì đến một lúc nào đó; người ta sẽ xem sự giúp đỡ của bạn là điều hiển nhiên và khiến bạn thêm mệt mỏi. Quỹ thời gian của chúng ta là giới hạn nên từ hôm nay trở đi, bạn hãy học cách nói “không” với những yêu cầu bạn không muốn và dành nhiều thời gian để làm việc của mình. Đôi khi, bớt bận tâm chuyện thiên hạ cũng là cách để chúng ta bảo toàn nguồn năng lượng và thời gian cho chính mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Lối sống của Saffron.

Nguồn: Elle.vn