Những loại rau củ sẽ vô tình làm hại gia đình bạn nếu không nấu chín

Nếu không nấu kỹ những thực phẩm dưới đây có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Những loại rau có thể làm hại gia đình bạn nếu bạn ăn sống.

Rau sam

Rau sam

Rau sam là loại rau dân dã, chứa nhiều côn trùng dạng bụi nhỏ, dễ gây kích ứng cho cơ thể người nên cần rửa sạch nhiều lần trước khi ăn. Đặc biệt, trước khi chế biến phải luộc qua nước sôi 5 phút để loại bỏ tạp chất mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng.

Nhà họ đậu

Nhà họ đậu

Hầu hết các loại đậu (chẳng hạn như đậu xanh, đậu bò, đậu cô ve) đều chứa một lượng lớn saponin và lectin. Chúng gây kích thích dạ dày và gây ngộ độc. Nếu đậu không được nấu chín, chúng có thể gây đau bụng và nôn mửa.

Măng tre

Măng tre

Măng có chứa nhiều đường gluco nên khi kết hợp với vị chua trong bao tử sẽ sinh ra một loại axit, có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Khi chế biến, bạn cắt thành từng lát mỏng rồi luộc qua nước sôi khoảng 10 phút để loại bỏ chất độc trong măng. Để các chất độc này thoát ra ngoài theo hơi nước sôi và không đậy nắp nồi khi đun sôi. Sau đó, bạn vớt măng ra, rửa qua vòi nước lạnh rồi nấu như bình thường.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ

Dinh dưỡng của nấm tươi có chứa chất porphyrin sinh ra nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu ăn nhầm mộc nhĩ có thể gây viêm da, ngứa, sưng tấy và nặng là hoại tử da. Vì vậy, bạn nên nấu chín nấm hương để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạnh nhân

hạnh nhân

 

Chất độc trong quả hạnh đắng cũng giống như chất độc trong sắn, khi ăn sống, chất cyanogenic glycoside trong chúng sẽ bị phá hủy sau khi vào cơ thể người, quá trình thủy phân β-glucosidase có thể dễ dàng tạo ra độc tố xyanua. Chỉ cần axit hydrocyanic là 50 mg Liều có thể giết chết một người lớn.

Do đó, khi ăn hạnh nhân, nếu cảm thấy có vị đắng trong miệng nghĩa là nó chưa được nấu chín, bạn hãy nhổ đi và súc miệng nhiều lần để tránh bị ngộ độc.

Cà chua

Cà chua

Cà chua chứa lycopene- chất có khả năng chống bệnh ung thư. Theo tạp chí International Journal of Food Sciences and Nutrition, nếu chỉ ăn cà chua tươi sống, lượng Lycopane hấp thụ được sẽ không vượt quá 4%. Nguyên nhân là do thành tế bào của cà chua sống khá dày khiến cơ thể khó hấp thụ lycopene. Bởi vậy, nấu chín là phương pháp giúp bạn khai thác tối đa nguồn dưỡng chất trong cà chua.

Rau chân vịt

Rau chân vịt

Mọi người đều biết rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic. Khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi. Nó sẽ gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Do vậy rau chân vịt bắt buộc phải nấu chín để loại bỏ bớt axit oxalic để không cản trở việc hấp thụ canxi. Khi được nấu chín, ăn rau chân vịt sẽ hấp thụ nhiều sắt, canxi và magie hơn.

>> Hãy nhấp vào sức khỏe, ẩm thực dinh dưỡng để xem thêm.

Măng tây

Măng tây

Măng tây rất giàu folate, các vitamin A, C và E. Tuy nhiên, do có lớp vỏ bảo vệ dày nên ta khó lòng hấp thụ các vitamin có trong loại rau này. Vì vậy nếu nấu chín măng tây để có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo saffronnhap!

Nguồn: 24h.com.vn