Phương pháp khắc phục tại nhà cho sắc tố da: Cách loại bỏ các đốm đen

Đốm đen hay còn gọi là đốm đồi mồi là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Nó thường vô hại nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mọi người trong tình huống này. Nguyên nhân chính gây ra những vết đen này là do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những đốm đen này có thể được làm mờ bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, sau khi áp dụng những cách này mà không có kết quả, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị hiệu quả hơn.

Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố da là tình trạng khiến da bị sạm đi. Điều này có thể ảnh hưởng đến da hoặc toàn bộ cơ thể. Các đốm đen trên da còn được gọi là đốm gan – một loại sắc tố phổ biến. Tăng sắc tố da thường vô hại; nhưng đôi khi có thể do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể làm đen da trong quá trình sử dụng. Tình trạng này ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ của hầu hết mọi người.

Tăng sắc tố da là gì?

Nguyên nhân gây ra nám da

Tác hại của ánh nắng mặt trời là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sắc tố. Đặc biệt, hiệu ứng này thường ảnh hưởng đến các bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác gây ra sắc tố da như sử dụng thuốc bao gồm thuốc hóa trị; thay đổi nội tiết tố (ví dụ khi mang thai); các bệnh nội tiết (ví dụ, bệnh Addison, nám da, kháng insulin hoặc da Chất kích ứng và các vấn đề chấn thương da.

Nguyên nhân gây ra nám da

Cách điều trị nám tại nhà

Có thể sử dụng một số cách điều trị nám tại nhà bao gồm:

Giấm táo

Giấm táo có chứa acid acetic. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng sáng các sắc tố da. Cách thức sử dụng giấm táo cho nám da: pha kết hợp giấm táo và nước với tỷ lệ 1:1. Tiếp theo, thoa dung dịch lên các mảng da tối và giữ không trong khoảng từ 2 đến 3 phút. Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm. Lặp lại hai lần mỗi ngày cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Nha đam

Theo nghiên cứu năm 2012, nha đam hay còn gọi là lô hội có chứa chất aloin – là một chất làm mất màu tự nhiên được chứng minh là làm sáng da đồng thời hoạt động hiệu quả như một phương pháp điều trị tăng sắc tố không độc hại.

Cách thức sử dụng nha đam: thoa gel nha đam nguyên chất lên các vùng sắc tố trước khi đi ngủ. Rửa sạch mặt bằng nước ấm vào sáng ngày hôm sau. Lặp lại hàng ngày cho đến khi màu da được cải thiện.

Hành đỏ

Chiết xuất từ hành tây đỏ – Allium cepa – là thành phần có chứa trong một số loại kem làm sáng da và trị sẹo. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lớp vỏ khô của hành tây đỏ có thể làm sáng da hiệu quả. Cho nên, trong quá trình chăm sóc da nên tìm kiếm các loại kem trị nám có chứa Allium cepa và sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia hay bác sĩ da liễu.

Hành đỏ

Chiết xuất trà xanh

Những nguồn nghiên cứu tin cậy cho thấy chiết xuất từ trà xanh có thể có tác dụng làm mờ khi thoa lên da. Vì thế, bạn có thể sử dụng chiết xuất trà xanh để khắc phục tình trạng sạm da.

Một số trang web đề nghị áp dụng túi trà xanh vào các vị trí mảng da tối để có hiệu ứng làm sáng. Mặc dù, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho giả thuyết này.

Nếu bạn muốn thử làm bạn có thể làm theo các bước:

  • Ngâm túi trà trong nước đun sôi khoảng 3 đến 5 phút. Sau đó, lấy túi trà ra và để nguội.
  • Chà túi trà lên các mảng da tối
  • Lặp lại thử nghiệm ngày hai lần một ngày cho đến khi cảm nhận được kết quả.

Điều trị nám da

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây tăng sắc tố da, điều trị nám da có thể liên quan đến việc giải quyết một số tình trạng bệnh tiềm ẩn hoặc ngừng sử dụng thuốc. Có một số lựa chọn cho quá trình điều trị nếu các biện pháp điều trị nám tại nhà không mang lại hiệu quả mong muốn như:

  • Sử dụng mặt nạ hoá học
  • Điều trị thẩm mỹ với quá trình phun các tinh thể lên khuôn mặt để tẩy da chết và loại bỏ các tế bào biểu bì chết
  • Sử dụng ánh sáng xung mạnh (IPL)
  • Tái tạo bề mặt bằng tia laser

Tăng sắc tố thường là một mối quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhiều hơn là tình trạng bệnh. Có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm hạn chế sự tăng sắc tố gây ra nám, sạm da. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về sắc tố da và các ảnh hưởng đến làn da nên trao đổi với bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị hiệu quả.

Trên đây là bài viết “Phương pháp khắc phục tại nhà cho sắc tố da: Cách loại bỏ các đốm đen”. Nếu muốn đọc các tin tức về làm đẹp và spa hãy truy cập vào: https://saffronnhap.com/

Nguồn: vinmec.com