Quá trình lão hóa da diễn ra như thế nào?

Dấu hiệu lão hóa là nếp nhăn và đốm nâu. Theo thời gian, làn da của bạn mất đi độ đàn hồi và mịn màng. Bạn có biết điều gì khiến da lão hóa không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng Saffronnhap tìm hiểu quy trình lão hóa da.

Tại sao da lại bị lão hóa?

Chảy xệ, nếp nhăn và da xỉn màu là những dấu hiệu lão hóa điển hình.

Lão hóa da bao gồm lão hóa tự nhiên và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời giúp dễ dàng tiếp nhận vitamin D và canxi trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh loãng xương. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể gây hại cho da.

Tại sao da lại bị lão hóa?

Da của chúng ta có hai lớp. Lớp biểu bì tạo thành một hàng rào bên ngoài da để bảo vệ cơ thể con người khỏi vi khuẩn và tác hại của tia cực tím (UV). Lớp hạ bì rất giàu collagen và các loại protein khác nhau, có thể thúc đẩy độ đàn hồi của da.

Theo thời gian, hai lớp tế bào này bị tác động bởi nhiều yếu tố, dẫn đến lão hóa da.

Tham khảo thêm những bài viết về da đẹp để hiểu về da hơn nhé!

Các tế bào da không thể sửa chữa

Các tế bào da không thể sửa chữa

Da lão hóa do các tế bào hạ bì mất kết nối

Lớp hạ bì chứa một protein ma trận ngoại bào phức tạp (ECM), bao gồm collagen, elastin và nhiều loại tế bào khác.

Nguyên bào sợi ở lớp hạ bì sản xuất các protein liên kết chặt chẽ. Theo tuổi tác, ECM sẽ mất dần tính toàn vẹn, từ đó phá hủy cấu trúc protein.

Enzyme có thể thay đổi hình dạng của nguyên bào sợi, mất kết nối với ECM, làm hỏng mạng lưới protein, phá hủy mạng lưới ECM và ảnh hưởng đến chức năng tế bào.

Quá trình này lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ làm giảm độ đàn hồi của da, dẫn đến các dấu hiệu lão hóa nhất định. Các nhà khoa học cho rằng lão hóa da còn do chất oxy hóa DNA, có thể gây lão hóa tế bào và gây viêm mãn tính.

Da lão hóa do tia UV tác động vào tế bào biểu bì

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng các nguyên bào sợi không phản ứng với chiếu xạ trực tiếp bằng tia UV. Các tế bào trong lớp biểu bì phản ứng với tia cực tím, giải phóng các hóa chất và khuếch tán vào lớp hạ bì, làm giải phóng các tế bào nguyên sợi. Sự tương tác này khá phức tạp nhưng nó là nguyên nhân gây các nếp nhăn sâu

Mô mỡ lão hóa

Khi cơ thể già đi, lớp mỡ bên dưới da co lại, mất đi sự đàn hồi, làm da chảy xệ. Khi các tế bào biểu bì bị tổn thương bởi tia UV giải phóng các hóa chất; các tế bào mô mỡ sẽ hấp thụ và thay thế bởi các mô sẹo.

Nghiên cứu chống oxy hóa từ methylene blue?

Zheng-Mei Xiong, giáo sư nghiên cứu về sinh học tế bào và di truyền phân tử tại Đại học Maryland (UMD) phát hiện ra methylene blue (xanh methylen) có thể chống lão hóa bằng cách thêm vào sản phẩm mỹ phẩm.

Methylene blue là một hợp chất được dùng để điều trị methemoglobinemia một chứng rối loạn khi máu không thể mang oxy hiệu quả.

Bài nghiên cứu được công bố trên tờ Scientific Reports với nội dung; methylene blue có hiệu quả trong việc làm giảm sự lão hóa của tế bào. Dựa trên những quan sát; methylene blue có thể bảo vệ da hiệu quả khỏi căng thẳng; chống oxy hóa và trì hoãn lão hóa da.

Khi bạn hiểu ra nguyên nhân khiến da lão hóa; bạn sẽ bảo vệ làn da của mình tốt hơn; phòng ngừa được các tác nhân gây hại. Điều này giúp làn da thêm trẻ trung và xinh đẹp.

Bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức khác tại: https://saffronnhap.com/