Vượt qua mọi biến cố

Ai rồi cũng ít nhất phải đối diện với một biến cố lớn trong đời mình. Khi đó bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng và thấy mọi thứ bằng cái nhìn ảm đảm nhất. Và rồi bạn sẽ tự nhủ bản thân phải tìm cách để vực dậy lại tinh thần; hoặc có thể bạn buông bỏ và để mình cứ lạc trôi trong nỗi buồn ấy. Vậy sự lựa của bạn là gì?

Sẽ có những người cứ để bản thân “chìm đắm” trong nỗi đau, hay sự khó khăn mà họ đang gặp phải. Ngược lại, một số khác sẽ chấp nhận đối diễn với nó; tìm cách để thoát khỏi nghịch cảnh hiện tại. Sức bật tinh thần chính là thứ cũ khí bí mật đằng sau sự kiên cường, mạnh mẽ ấy.

Phải hiểu thế nào là sức bật tinh thần?

Sức mạnh tâm lý giúp chúng ta vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống được gọi là sức bật tinh thần mà chúng ta đang tự hỏi. Khi chúng ta kiên cường, chúng ta sẽ có thêm nghị lực để phục hồi sau khó khăn. Ngoài ra, khả năng phục hồi tâm lý còn có khả năng thích ứng với nhiều tình huống, bi kịch, mối đe dọa và khủng hoảng khác nhau.

Tìm ra sức bật tinh thần

Một trong những ví dụ điển hình về sức bật là hành trình phục hồi của dân tộc Nhật Bản sau thiên tai. Trong nhiều năm, đất nước Mặt Trời mọc thường xuyên phải đối mặt với động đất, sóng thần, lũ lụt…; nơi đây đã phải gánh chịu quá nhiều thiệt hại về kinh tế và con người. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn thôi; cả thế giới đã phải “ngả mũ” trước sự phục hồi thần kỳ của Nhật Bản sau cảnh hoang tàn, đổ nát.

Hiện tại, sức bật của mỗi người càng được minh chứng rõ ràng hơn trong thời kỳ đại dịch hay thiên tai; khi mà cả nhân loại đang đứng trước một cuộc khủng hoảng. Có người sẽ giữ được sự bình tĩnh, hướng vào những điều tích cực; một số khác thì lại đầy sợ hãi và lo âu.

3 Nhân tố làm nên sức bật tinh thần

Di truyền

Theo một số nghiên cứu, khả năng phục hồi sau khó khăn của con người; được tạo nên bởi yếu tố di truyền. Bà Khestan Koenen, giáo sư dịch tễ học tâm thần của đại học Harvard; khoa sức khỏe cộng đồng cho hay: “Theo tôi, nhân tố di truyền hình thành những khác biệt trong tính cách; khả năng chấp nhận rủi ro, hoặc quyết định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại”.

Môi trường sống

Theo Bessel van der Kolk, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa Boston; cảm giác được yêu thương khi còn nhỏ là một nền tảng tuyệt vời để chúng ta vượt qua những khó khăn, trắc trở trong đời. Dựa theo nhận định của vị giáo sư này thì ông cho rằng 20 năm đầu đời đặc biệt quan trọng. Bởi những trải nghiệm lần đầu tiên tác động rất sâu sắc đến não bộ và nhận thức của chúng ta. Ngoài ra, sức bật tinh thần còn phụ thuộc vào cách chúng ta được dạy dỗ, nuôi nấng, những người mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc…

Niềm tin

Niềm tin có một sức mạnh vô cùng mãnh liệt. Nó là nguồn động lực vô hạn khiến con người vượt qua mọi nghịch cảnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người đặt niềm tin vào tôn giáo, các khía cạnh tinh thần hay tin vào những điều tích cực; đều có khả năng phục hồi và sở hữu sự linh hoạt trong suy nghĩ. Bên cạnh đó, họ thường là những người lạc quan, dễ vị tha và đồng cảm với những người xunh quanh.

Cần nâng cao sức bật tinh thần

Tìm thấy mục đích sống

Sẽ không dễ để bạn vượt qua những biến cố nếu bạn không thể ý thức được mục đích sống của bản thân. Đi tìm ý nghĩa cuộc sống cũng chính là cuộc hành trình khám phá chính mình. Do đó, bạn hãy quan sát bản thân; “kết nối” với con tim mình nhiều hơn để thấu hiểu và chọn cho mình câu trả lời. Mỗi người sẽ tìm thấy một đáp án riêng. Đó có thể là mưu cầu hạnh phúc, được tự do tinh thần; hay đơn giản chỉ là những ngày tháng êm đềm bên gia đình và người thân…

Tìm kiếm mục đích sống

Xây dựng kết nối tích cực

Những mối quan hệ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên lối sống và tính cách của một người. Hãy xây dựng kết nối với những người tích cực thay vì những người thích than vãn. Biết cách thể hiện cảm xúc không đồng nghĩa với hành động luôn phàn nàn mọi lúc, mọi nơi.

Duy trì lối sống lành mạnh

Cơ thể khỏe mạnh là nền tảng cho một trí tuệ minh mẫn. Hãy duy trì lối sống tích cực bằng việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Bằng cách này, bạn không những có một cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể cân bằng, hóa giải những cảm xúc như lo lắng hoặc trầm cảm…

Lối sống lành mạnh

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Hãy đưa ra yêu cầu giúp đỡ khi bạn cảm thấy tinh thần mình không ổn định. Bạn thử trò chuyện với những người thân thiết, bác sĩ tâm lý hay những người bạn tin tưởng. Dám chia sẻ và bộc lộ những “góc khuất” mình đang gặp phải.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ và truy cập saffronnhap để biết thêm nhiều thông tin về  lối sống nhé!

Nguồn: elle.vn