Hòa mình với cảnh sắc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gần gũi với thiên nhiên giúp cải thiện chất lượng mối quan hệ giữa các cá nhân; đồng thời mang lại nhiều lợi ích thiết thực cả về thể chất và tinh thần.

Từ xa xưa, trong tiềm thức con người luôn hướng về thiên nhiên. Từ những nghi lễ thiêng liêng giữa núi non hùng vĩ của người Mỹ cổ đại đến phong tục tắm rừng của người Nhật hiện đại, có thể thấy rõ điều này trong suốt chiều dài lịch sử. Thiên nhiên là nơi chữa lành và nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta.

Hơn 100 nghiên cứu đã chỉ ra rằng sống hòa hợp với thiên nhiên sẽ có tác động tích cực đến cơ thể, cảm xúc, quá trình suy nghĩ và tương tác xã hội của bạn. Những hoạt động này giúp xoa dịu hệ thần kinh, thúc đẩy sự sáng tạo, tăng tính hào hiệp, linh hoạt và khả năng kết nối giữa con người với nhau.

Cảnh sắc thiên nhiên

Những điều thần kỳ mà thiên nhiên đem lại

Cảm xúc

Cảm xúc tích cực khi bạn gần gũi với thiên nhiên cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các mối quan hệ xã hội. Một nghiên cứu do nhà toán học ứng dụng Frances Kuo và các cộng sự thực hiện cho thấy; khi sống gần những không gian xanh (cây cối, công viên, bãi cỏ …), người nghèo ở Chicago trở nên bình tĩnh hơn và hàng triệu người chú ý đến họ. Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) suy giảm nhanh chóng. Đồng thời, cách ứng xử của họ thân thiện, văn minh và gần gũi hơn với hàng xóm xung quanh. Kể từ đó, bạo lực trong vùng lân cận đã giảm đáng kể. Các thống kê sau đó cũng khẳng định rằng; tỷ lệ tội phạm rất thấp ở những khu vực có nhiều không gian xanh.

Cảm thụ khung cảnh

Xem video thiên nhiên thường xuyên sẽ làm mờ ranh giới giữa bạn và người khác. Điều này có ý nghĩa lớn đối với giao tiếp xã hội. Trong một nghiên cứu năm 2015 bao gồm một nhóm các giáo sư từ bốn trường đại học nổi tiếng ở Canada và Hoa Kỳ; sau khi nhìn thấy một cây bạch đàn đẹp; những người tham gia không cảm thấy tự ái và ích kỷ nữa.

Thể chất

Bên cạnh tác dụng tăng cường cảm xúc tích cực, hạnh phúc, tử tế và vị tha; việc tiếp xúc với thiên nhiên còn mang đến nhiều lợi ích kỳ diệu về mặt thể chất và tinh thần. Một nghiên cứu do Catharine Ward Thompson và các đồng nghiệp thực hiện đã cho thấy; những người sống ở nơi có nhiều cây cối sẽ ít bị căng thẳng hơn hẳn.

Các nhà nghiên cứu khác cũng phát hiện việc hòa mình với thiên nhiên có thể làm giảm khả năng mắc bệnh trầm cảm, tim mạch và tự miễn dịch. Một nghiên cứu của tiến sĩ Roger Ulrich cho kết quả rằng; những bệnh nhân được ngắm nhìn thiên nhiên từ cửa sổ phòng bệnh có khả năng hồi phục nhanh chóng.

Cảm thụ cuộc sống

Tinh thần

Sự hòa mình với thiên nhiên hoặc xem phim về thế giới động vật hoang dã có thể gây ra cảm giác thích thú, ngạc nhiên, tò mò, sợ hãi… .Những cung bậc cảm xúc phong phú này mang đến nhiều lợi ích khác nhau; thúc đẩy quá trình hình thành tâm trạng hạnh phúc, hài lòng cũng như rèn giũa đức tính khiêm tốn và tấm lòng vị tha.

Hòa mình vào cảnh vật

Có một số bằng chứng khẳng định rằng; việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ tác động tích cực đến bộ não. Bởi hoạt động này kích hoạt cơ chế phần thưởng tâm lý, giúp giải phóng hormone hạnh phúc; dopamine khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Thật không may, ngày nay con người dành quá ít thời gian để hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng khí trời. Trong 30 năm qua, mức độ căng thẳng và cảm giác bận rộn của mọi người đã tăng lên ở mọi quốc gia trên thế giới. Có lẽ chính sự mệt mỏi và đau đớn của con người đã khiến ta không cảm nhận được; hay sự kết nối nào với thế giới thiên nhiên kỳ diệu, đầy màu sắc.

Ngắm nhìn thiên nhiên

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm. Hãy cùng nhau chia sẻ những phương châm về lối sống thông qua saffronnhap bạn nhé!

Nguồn: elle.vn