Chế độ ăn sạch

Hiện nay trao lưu ăn sạch đang dần nổi lên sau khi nhiều người nổi tiếng thực hiện. Việc áp dụng chế độ ăn sạch chắc chắn sẽ giảm cân hay những thực phẩm ngoài danh sách trên là không tốt cho sức khỏe. Những sai lầm về chế độ ăn sạch thường thấy.

Hiện nay nhu cầu sống được nâng cao. Vì thế Eat clean (ăn sạch) là chế độ dinh dưỡng yêu cầu người áp dụng.  Tránh ăn những thực phẩm đã qua tinh chế, chế biến sẵn hay có chứa chất bảo quản, phụ gia. Tuy nhiên chúng ta cũng phải cần phân biệt đâu là thực phẩm sạch để áp dụng một cách tốt nhất.

Eat clean có thật sự tốt với mọi người

Trào lưu eat clean nổi lên sau khi nhiều người nổi tiếng; người mẫu thể thao công khai thực đơn của mình. Đa số các thực phẩm xuất hiện trong bữa ăn của họ là ức gà, cá hồi, các loại rau xanh, gạo lứt… Tại Việt Nam, hàng loạt thương hiệu kinh doanh đồ ăn lành mạnh; cũng mọc lên nhằm phục vụ nhu cầu ăn sạch.

Những bữa ăn sạch được định hướng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe; đặc biệt là tác dụng giảm cân. Những điều này là nguyên nhân khiến nhiều lầm tưởng về chế độ dinh dưỡng này xuất hiện.

Với việc lựa chọn các thực phẩm tự nhiên, eat clean hứa hẹn giúp cơ thể có sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, tình trạng quá chú trọng đến ăn sạch ở một số người có thể khiến họ mệt mỏi; và dễ bị ám ảnh với yêu cầu của chúng.

Huấn luyện viên Trần Đức Phong (Hà Nội) nhận định: “Bạn sẽ cảm thấy tội lỗi khi lỡ hoặc buộc phải ăn một thực phẩm nào đó không nằm trong danh mục cho phép. Một số người thậm chí tự cô lập bản thân khỏi các mối quan hệ để tập trung vào chế độ ăn kiêng”.

Eat clean tập trung vào các thực phẩm tự nhiên nhưng còn nhiều điều chưa hợp lý với mục tiêu giảm cân.

>>Xem thêm tại chuyên mục bí quyết khỏe và đẹp.

Đây là nguyên nhân khiến chế độ ăn này đặc biệt không phù hợp với những người nhạy cả; tinh thần bất ổn hoặc stress nặng. Bên cạnh những áp lực từ cuộc sống, họ còn phải tiếp tục chịu đựng bữa ăn của chính mình.

Thực phẩm ngoài danh mục eat clean có tốt hay không

Trong chế độ ăn sạch, những thực phẩm đã qua xử lý được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe. Một số người từ chối ăn mọi loại thực phẩm chứa chất phụ gia vì cho rằng chúng không tự nhiên.

Thực phẩm sạch

Đức Phong giải thích: “Một số phụ gia thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Các ví dụ điển hình là vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A có trong bơ thực vật, sắt và axit folic ở bột mì, ngũ cốc”.

Bản chất của tây y cũng là nhân tạo khi các loại thuốc; thực phẩm chức năng đều được điều chế trong phòng thí nghiệm, dựa trên những công thức hóa học. Dù vậy, chúng vẫn mang lại những cải thiện nhất định đối với sức khỏe.

Theo Đức Phong, việc tôn thờ chế độ ăn sạch có thể khiến chúng ta giới hạn khả năng hấp thu dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện.

Giảm cân theo chế độ eat clean

Hiệu quả giảm cân được nhìn thấy ở những người nổi tiếng nói trên thông qua eat clean là rất rõ ràng. Thậm chí nhiều người khi áp dụng cũng thấy được sự thay đổi của chúng với cân nặng. Điều này khiến chúng ta nhầm tưởng eat clean là nguyên nhân.

Eat clean là chế độ giảm cân

“Điều kiện giảm cân là sự thâm hụt năng lượng, calo nạp vào thấp hơn mức tiêu thụ. Trong chế độ ăn sạch, chúng ta bị giới hạn thực phẩm. Các loại thực phẩm này không dễ ăn và đa số chúng có mức calo thấp. Đây là cơ hội để tạo ra sự thâm hụt calo, qua đó giúp chúng ta giảm cân”, huấn luyện viên Đức Phong lý giải.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, việc ăn kiêng quá nghiêm ngặt khiến cảm giác thèm ăn trở nên lớn hơn. Đây là điều kiện tốt để chúng ta quay lại việc ăn uống thiếu lành mạnh.

Eat clean vẫn có những mặt tích cực của riêng mình đối với sức khỏe. Tuy nhiên, huấn luyện viên Đức Phong khuyến cáo chế độ ăn tốt nhất là; khi nó đem lại sự cân bằng cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng; và tập luyện phù hợp với thể trạng là phương pháp tốt nhát giúp bạn có sức khỏe tốt và thay đổi vóc dáng.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại trang Saffronnhap.

Nguồn: zingnews.vn