phone

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0; điện thoại thông minh; dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh những công dụng to lớn làm thay đổi cuộc sống của con người; thì cũng có một số tác động mà chúng ta cần lưu ý. Trong số đó, phải kể đến hội chứng sợ Nomophobia khi không có điện thoại.

Giờ đây, đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh một hoặc vài người; đang vùi đầu vào chiếc điện thoại thông minh. Chính vì vậy, nhiều căn bệnh của thời đại công nghệ cao đã dần nổi lên; như “phubbing” (những người chỉ chú ý đến thế giới ảo mà không để ý đến mọi người xung quanh); hay “smombie (kết hợp giữa “smartphone” và “zoombie”, ám chỉ “Điện thoại thây ma”); chỉ có thể dán mắt vào điện thoại di động; ngay cả khi xe cộ đông đúc; thì giờ đây một “căn bệnh” mới mà chúng ta đang quan tâm là “chứng sợ hãi”.

Khái niệm về NOMOPHOBIA

Nomophobia là thuật ngữ khoa học được viết tắt từ “no mobiephone phobia”. Trong đó, “no mobiephone” có nghĩa là không có điện thoại di động; còn “phobia” chỉ nỗi ám ảnh, lo sợ của thuật ngữ tâm lý học. Nói một cách dễ hiểu, khi bạn không có điện thoại di động, nỗi ám ảnh của bạn chính là sự lo lắng. Mặc dù gần đây  xuất hiện “làn sóng” mới này nhưng trên thực tế, thuật ngữ này đã có từ rất lâu.

NOMOPHOBIA 

Ảnh hưởng của NOMOPHOBIA đến chất lượng giấc ngủ

Một nghiên cứu của tạp chí Journal vào năm 2020 cho biết; có khoảng 90% trong số 327 sinh viên tham gia vào cuộc khảo sát; mắc phải hội chứng lo sợ khi không có điện thoại. Đặc điểm để nhận biết chính là giấc ngủ bị gián đoạn; buồn ngủ vào ban ngày và các thói quen sinh hoạt kém.

Jennifer Peszka – đồng tác giả nghiên cứu và phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Hendrix ở Conway – cho biết; những người tham gia nghiên cứu thừa nhận họ thường kiểm tra email, tin nhắn; và phương tiện truyền thông dù đã tắt đèn và chuẩn bị đi ngủ. Hậu quả của hành động này kéo theo rất nhiều vấn đề; như tiếp tục lướt mạng qua mất giờ ngủ, thức dậy kiểm tra điện thoại vào lúc nửa đêm; hoặc luôn bật thông báo khi ngủ.

Ảnh hưởng của NOMOPHOBIA đến chất lượng giấc ngủ

Tác hại của NOMOPHOBIA

Đã bao giờ bạn cảm thấy lo lắng; bất an khi quên mất để điện thoại ở nơi nào không? Peszka chia sẻ: “Tôi nghĩ chúng ta có thể xem nomophobia như một loại lo lắng”; và có rất nhiều lý do để người nào đó mắc phải hội chứng này. “Mỗi người đều có những lo lắng khác nhau. Một số người cảm thấy lo lắng khi bỏ lỡ điện thoại; hay tin nhắn quan trọng; một số khác lại lo lắng bản thân không thể liên lạc với ai đó nếu như cần giúp đỡ; trong trường hợp khẩn cấp” – Peszka giải thích.

Những dấu hiệu cho thấy mắc phải hội chứng âu lo

Nếu như bạn có những hành động như lướt điện thoại trước khi ngủ; bật thông báo suốt đêm hoặc luôn giữ điện thoại trong tay; bạn có thể nghi ngờ mình đang mắc phải nomophobia. Ngoài ra, vẫn còn một số dấu hiệu mà bạn có thể xem xét.

  • Điện thoại hết pin gây ra cảm giác lo lắng

Bạn có thể cảm thấy nhịp tim tăng nhanh khi nhận được thông báo pin yếu. Sự lo lắng của bạn xuất phát từ việc lo sợ không được lướt các trang mạng xã hội; không kiểm tra được email hoặc không thể liên lạc với mọi người.

  • Không thể rời nhà nếu thiếu điện thoại

Bạn luôn mang theo chiếc điện thoại bên mình dù cho chỉ chạy ra cửa hàng tiện lợi mua chút đồ rồi sẽ quay lại ngay. Bởi vì bạn sẽ cảm thấy bất an nếu rời xa chúng.

  • Có tác động đến kết quả làm việc, học tập

Dù trong giờ họp, rất có thể bạn không thể cưỡng lại sức hút từ chiếc điện thoại và lén lút sử dụng chúng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung mà còn tiêu tốn không ít thời gian làm việc hay thậm chí là khiến bạn bị mất việc.

  • Chỉ quan tâm điện thoại thông minh 

Rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh một ai đó chạy xe trên đường nhưng vẫn nói chuyện điện thoại hay trả lời tin nhắn. Tất nhiên, điều này có thể dẫn đến tai nạn giao thông vì sự mất tập trung và giảm đi thời gian phản ứng của bạn với những tình huống bất ngờ. Nếu như bạn cho rằng việc trả lời tin nhắn hay phản hồi một bài đăng trên mạng xã hội quan trọng hơn sự an toàn khi lái xe, bạn đã mắc phải hội chứng nomophobia.

Những dấu hiệu cho thấy mắc phải nomophobia

Phương pháp cải thiện

Nếu như bạn đang tìm kiếm những phương pháp ngủ ngon, chắc hẳn một trong số điều cần làm chính là đặt điện thoại ra khỏi tầm tay. Thế nhưng, Peszka lại chia sẻ, nếu bạn không thể để “vật bất ly thân” ra khỏi tầm mắt; hãy sử dụng một số ứng dụng kiểm soát hành vi của mình. Chẳng hạn như, bạn cài đặt chức năng không làm phiền trong khoảng thời gian mình ngủ. Khi đó, thông báo sẽ tự động tắt đi, không tin nhắn, cuộc gọi nào có thể làm phiền bạn. Đồng thời, bạn có thể luyện tập với việc không có điện thoại bên cạnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Lối sống của Saffron.

Nguồn: Elle.vn