Healthy lifestyle

Sống lành mạnh và thân thiên với môi trường là một trong những xu thế thịnh hành trong những năm gần đây. Đây cũng là một cách để dần hoàn thiện cuộc sống của chính bản thân; cũng như thích ứng được sự thay đổi của trái đất này.

Những vấn đề như ô nhiễm môi trường, trái đất đang dần nóng lên, lũ lụt kéo dài,…; như đang nói lên tình trạng cấp bách hiện nay của trái đất. Đã có rất nhiều tổ chức và các cá nhân đưa ra lời kêu gọi mọi người hãy có ý thức về việc bảo vệ môi trường sống. Việc sử dụng đồ nhựa, hạn chế các sản phẩm dùng một lần hoặc hạn chế giết mổ động vật đang rất được khuyến khích và được thực hiện theo cách tốt nhất có thể. Ngoài ý thức cá nhân, mọi người đã biết cách lan tỏa công thông diệp; từ đó đã củng cố cộng đồng. Không phải chỉ mỗi một cá nhân mà tất cả mọi người đều cần chung tay góp sức thì mới xây dựng được một môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Sau đây mình sẽ tiết lộ 6 bí quyết đơn giản giúp bạn có lối sống thân thiện với môi trường. Nếu bạn thấy chính xác thì hãy cùng nhau thực hiện và lan tỏa thông điệp đến những người xung quanh; cùng nhau xây dựng và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta nhé!

Rau xanh-món ăn thiết yếu và cần ăn nhiều trong các bữa ăn

Theo sự nghiên cứu của các chuyên gia; chúng ta nên hạn chế hoặc không sử dụng các món liên quan đến thịt trong các bữa ăn sẽ cực kỳ có lợi cho môi trường. Mặc dù chế độ ăn thuần chay không phải dễ dàng thực hiện cũng như tiếp nhận; nó sẽ giúp bạn giảm thiểu lượng carbon thải ra môi trường.

Theo thống kê, có đến 60% lượng khí thải từ nông nghiệp xuất phát từ sữa và thịt cũng như các loại gia súc, gia cầm khác. Được biết, thịt bò và thịt cừu là hai trong số những loại thịt gây ô nhiễm nhất. Thay vì ăn nhiều các loại thịt này, hãy giảm thiểu chúng một cách tối ưu.

Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng quá nhiều loại rau; hãy bắt đầu với các loại hạt hoặc củ quả khác. Lâu dần, thói quen sử dụng thực phẩm xanh của bạn sẽ được cải thiện.

Hạn chế sử dụng sản phẩm dùng 1 lần

Các sản phẩm sử dụng một lần, đặc biệt là nhựa; có sức ảnh hưởng vô cùng nguy hại đến môi trường sống của con người cũng như các loại sinh vật khác. Hiện nay, những hình ảnh rác nhựa giết chết vô số sinh vật dưới đại dương đang được lan truyền rộng rãi. Cùng với đó; một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology Journal đã chứng minh sự tồn tại của các hạt vi nhựa có trong đường tiêu hóa của con người. Điều này gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người; cũng như sự sinh tồn của các loài động thực vật khác.

Vì vậy hãy mua những món đồ có tính năng bền vững, được sử dụng nhiều lần bạn nhé.

Phương châm “càng ít càng tốt”

Đây là tiêu chí thực hiện của những cá nhân, tổ chức có hành động, ý thức bảo vệ môi trường. Thay vì mua quá nhiều thứ không cần thiết, bạn nên cân nhắc và chọn những sản phẩm thực sự phù hợp. Hành động này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn chi phí cá nhân.

Thời trang đi kèm trách nhiệm

Giống như tiêu chí “càng ít đồ càng tốt”; thời trang có trách nhiệm là hành động đang được khuyến khích hiện nay. Là một tín đồ thời trang thông minh, có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường; bạn nên chọn cho mình những nhãn hàng có cùng tư duy, theo dòng chảy bảo vệ môi trường. Những sản phẩm ít chất tẩy nhuộm; hoặc được thiết kế từ chất liệu hữu cơ bền vững, không gây hại đến môi trường sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Shopping có trách nhiệm

Hãy tích cực đi bộ và xe đạp

Không phải chỉ mỗi vấn đề về ô nhiễm nguồn nước cần quan tâm; ô nhiễm không khí cũng là một vấn đề đáng báo động. Cùng với những khí thải, khí đốt được thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp thì khí độc từ các động cơ, phương tiện giao thông cũng chiếm phần lớn. Trong đó, ô tô là một trong những động cơ thải ra khí carbon nhiều nhất. Theo thống kê, Mỹ là nước có lượng carbon thải ra từ ô tô cao nhất trên thế giới. Cùng với đó, việc di chuyển bằng máy bay cũng nên được hạn chế để tránh ô nhiễm không khí.

Đồng thời, các tổ chức khuyến khích việc sử dụng xe đạp và đi bộ; thứ nhất để tránh tình trạng kẹt xe, tăng cường sức khỏe cá nhân và giảm thiểu tối đa các bệnh liên quan đến tim mạch hoặc tiểu đường; thứ hai là để bảo vệ môi trường.

Đi bộ và xe đạp sẽ bảo vệ môi truoengf

Đừng quên tháo phích cắm khỏi ổ điện

Bạn có thể thắc mắc về hành động này, nhưng đây thực sự là điều nên làm để bảo vệ môi trường. Các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy nghe nhạc…; cần được rút phích cắm nếu như không có nhu cầu sử dụng. Trước khi ra khỏi nhà; hãy chắc chắn việc bạn đã rút phích cắm của các thiết bị ra khỏi ổ điện. Tuy có hơi tốn thời gian; nhưng ngược lại, nó giúp bạn góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống của mình; đồng thời có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể cho việc không sử dụng năng lượng từ các thiết bị này.

Nếu thấy bài đọc có ích thì hãy cùng thực hiện nhé. Cùng nhau truy cập saffronnhap để đọc thêm nhiều bài viết về lối sống nhé!

Nguồn: elle.vn