Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa da có đáng tin?

Chế độ ăn uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cân nặng. Nghiên cứu mới đã kết luận rằng nhịn ăn giúp chống lão hóa và tăng hoạt động trao đổi chất. Hãy cùng Saffronnhap tìm hiểu thực – hư của cuộc nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Scientific Reports” đã đưa ra một khẳng định mới về việc nhịn ăn: Điều này có nghĩa là hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể có thể giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Các chuyên gia từ Đại học Khoa học và Công nghệ Okinawa, Nhật Bản đã tiến hành một cuộc thử nghiệm trên một nhóm 4 tình nguyện viên nhịn ăn trong 58 giờ. Sau đó, họ bắt đầu đo các chất chuyển hóa và phân tích tất cả các mẫu máu lúc đói.

Điều gì xảy ra khi nhịn ăn?

Khi cơ thể con người không ăn thức ăn; sẽ có một số thay đổi trong quá trình trao đổi chất so với điều kiện bình thường.

Điều gì xảy ra khi nhịn ăn?

Nói chung, cơ thể sử dụng carbohydrate có sẵn để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, khi carbohydrate không được tiêu hóa; các tế bào trao đổi chất sẽ lấy năng lượng từ những nơi khác như axit amin. Đây được gọi là quá trình tạo gluconeogenesis.

Quá trình tạo gluconeogenesis đã được chứng minh bằng cách kiểm soát mức độ của các chất chuyển hóa trong máu bao gồm carnitine và butyrate. Khi nhịn ăn, nồng độ các chất chuyển hóa trong máu tăng lên; và xảy ra nhiều thay đổi trong quá trình chuyển hóa; đặc biệt là các sản phẩm của chu trình axit xitric.

Chu trình axit xitric (chu trình Krebs) là một chuỗi các phản ứng hóa học giải phóng năng lượng dự trữ thông qua quá trình oxy hóa khử của đường; chất béo và acetyl-CoA có nguồn gốc từ protein thành adenosine triphosphate (ATP) và carbon dioxide.

Bên cạnh đó, có sự tăng nồng độ purine và pyrimidine là những hợp chất làm tăng sự tổng hợp protein và biểu hiện gen.

Xem thêm: Những tin tức về da đẹp

Nhịn ăn thúc đẩy các hợp chất chống lão hóa

Hàm lượng purine và pyrimidine cao hơn kéo theo mức độ tăng của một số hợp chất chống oxy hóa như ergothioneine; carnosine.

Nhịn ăn thúc đẩy các hợp chất chống lão hóa

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những chất chuyển hóa bao gồm leucine, isoleucine, axit ophthalmic bị suy giảm khi cơ thể chúng ta già đi; song việc chúng ta nhịn ăn sẽ thúc đẩy các chất này hoạt động.

Nghiên cứu “nhịn ăn chống lão hóa” với 4 tình nguyện viên, các chuyên gia xác định, 44 chất chuyển hóa tăng trong thời gian nhịn ăn; một số chất trong đó tăng 60 lần. Những chất này rất quan trọng để duy trì hoạt động của cơ thể và chống oxy hóa. Kết quả cho thấy có thể làm trẻ hóa bằng việc nhịn ăn.

Các nhà khoa học cho rằng việc tăng chất chống oxy hóa là một phản ứng sống còn của cơ thể lúc đói; khi cơ thể trong tình trạng căng thẳng; vì vậy sẽ làm giảm sự lão hóa; giúp săn chắc da.

Nhịn ăn chống lão hóa như thế nào mới hợp lý?

Các chuyên gia đưa ra phương pháp nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) để kéo dài sức khỏe và giữ cơ thể luôn cân đối.

Nhịn ăn chống lão hóa như thế nào mới hợp lý?

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là cách thay đổi thói quen ăn uống; thay đổi thời gian các bữa ăn để cơ thể có thể tận dụng tối đa chất dinh dưỡng; kích thích sản sinh các chất chuyển hóa.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là phương pháp đơn giản nhất trong các phương pháp nhịn ăn; nó không hạn chế khẩu phần ăn của bạn. Một trong những phương pháp nhịn ăn gián đoạn có phương pháp 16/8; yêu cầu bạn nhịn ăn trong 16 tiếng liên tục và chỉ được phép ăn trong khung giờ 8 tiếng còn lại.

Khung giờ này không cố định và tùy thuộc vào lịch hoạt động hàng ngày của bạn. Phổ biến nhất là khung giờ từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối. Bạn phải bỏ bữa ăn sáng; có thể bạn sẽ nghĩ nó phi khoa học; vì bữa ăn sáng quan trọng nhất trong ngày. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ăn sáng không hoàn toàn là bữa ăn quan trọng nhất; bạn có thể bỏ qua việc ăn sáng và ăn trưa với thực đơn nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Đối tượng chống chỉ định với phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Người thiếu cân (BMI<18.5); phụ nữ có thai và cho con bú; dưới 18 tuổi; người mắc bệnh đường huyết, nồng độ axit uric cao… không được áp dụng phương pháp này.

Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa là một phương pháp khá mới nhưng nó mang đến hiệu quả tuyệt vời cho làn da; giúp giảm cân và giữ cho bạn một thân hình cân đối nhất. Vì thế, bạn hãy lựa chọn phương pháp ăn kiêng hợp lý; lành mạnh để chống lại quá trình lão hóa của thời gian nhé.

Trên đây “Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa da có đáng tin?”. Saffronnhap hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

Nguồn: hellobacsi.com