giữa chợ

Chủ nghĩa khắc kỷ là một trường phái triết học; cung cấp cho mọi người kỹ năng sống tốt hơn; và học cách ngừng quan tâm đến những thứ vượt quá khả năng của họ. Vì vậy, sự kiên trì sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, mọi người quan tâm quá mức đến suy nghĩ của người khác; và không ngừng nỗ lực để thích ứng với những thay đổi xung quanh họ. Những điều này không chỉ khiến chúng ta không vui; mà còn dần đánh mất đi giá trị và bản sắc thực sự của chúng ta. Khi ranh giới giữa chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa cộng đồng bị xóa nhòa; mọi người cần hiểu những kỹ năng sống khắc kỷ.

Chủ nghĩa khắc kỷ giúp hạn chế sự tác động của bên ngoài

Một trong những kỹ năng sống khó nhất nhưng lại rất có ích cho chúng ta; là bỏ ngoài tai lời nói của mọi người xung quanh. Đây cũng là dấu hiệu của cuộc sống khắc kỷ. Điều này không có nghĩa là bạn xem thường ý kiến của họ;bạn chỉ đơn giản là sống cuộc đời của chính mình; mà không cần phải dựa trên suy nghĩ của người khác.

  Chủ nghĩa khắc kỷ giúp hạn chế sự tác động của bên ngoài

Thông thường, làm theo những gì người khác mách bảo; sẽ dễ dàng hơn nhiều việc tự ra quyết định. Bởi vì, nếu đó là quyết định sai lầm; bạn có thể đổ lỗi cho những người bạn nghe theo. Thực tế, nếu chúng ta dám chịu trách nhiệm cho lỗi lầm của bản thân; chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi và tốt hơn từng ngày.

Sử dụng thời gian hiệu quả hơn

Mường tượng về những điều trên không phải là suy nghĩ tiêu cực; ở một chừng mực, chúng sẽ giúp chúng ta nhận ra sự ngắn ngủi của từng khoảnh khắc mà mình đang tận hưởng. Khi ấy, chúng ta học được cách đối xử với vạn vật; như thể đó là lần cuối cùng bạn được ở bên nó. Lúc này, bạn thực sự tập trung vào hiện tại và sống trọn vẹn khoảnh khắc; thay vì lãng phí thời gian vào những điều vô ích. Hãy làm theo cách bạn muốn; tận dụng thời gian của mình và sống cuộc đời có ý nghĩa.

Chủ nghĩa khắc kỷ giúp học cách trân trọng mọi thứ

Chính vì những nhà khắc kỷ hiểu được sự mong manh; cũng như giá trị của từng khoảnh khắc và những điều mà mình có; nên họ luôn trân trọng mọi thứ xung quanh. Cho dù đang trải qua hoàn cảnh đau khổ nhất; họ vẫn luôn biết ơn cuộc đời đã cho họ nghị lực và cơ hội được tôi rèn ý chí; trong giai đoạn khó khăn này. Họ xem mọi cơ hội và thử thách; đều là phương tiện giúp họ hoàn thiện bản thân. Thay vì thể hiện sự bực bội và tức giận; một tâm thế biết ơn trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp bạn cảm thấy bình yên và hài lòng hơn.

Chủ nghĩa khắc kỷ giúp học cách trân trọng mọi thứ

Không còn ham muốn

Bản năng tự nhiên của con người là luôn so sánh mình với người khác. Chúng ta thường cho rằng người khác tốt đẹp; và sống hạnh phúc hơn mình cũng như quên rằng; đâu mới là điều thực sự tạo nên cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Do đó, các nhà khắc kỷ thường thực hành “trạng thái nghèo khổ”. Với trạng thái này, họ sẽ ăn uống và sinh hoạt một cách khổ hạnh.

Khắc kỷ giúp kiểm soát cuộc sống tốt hơn

Tất cả chúng ta đều có hy vọng và ước mơ, nỗi sợ hãi và thất vọng. Chúng ta mong chờ rằng những điều tốt đẹp sẽ đến; và rồi lo lắng rằng những chuyện tồi tệ có thể xảy ra. Lợi ích của việc thực hành khắc kỷ là giúp chúng ta nhận ra điều gì chúng ta có thể kiểm soát; và bỏ ngoài tâm trí những thứ; mà chúng ta không thể nào can thiệp hay thay đổi nó. Để làm được điều này, chúng ta phải nắm được quyền làm chủ cảm xúc; và tập trung năng lượng của bản thân vào những điều quan trọng nằm trong khả năng của mình. Nhờ kỹ năng sống này, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

Không còn bị mất tập trung

Ngày nay, có rất nhiều sự phiền nhiễu xảy ra xung quanh thu hút sự chú ý của chúng ta. Công nghệ càng phát triển thì sự chú ý càng suy giảm. Rất khó để có thể tập trung vào một thứ gì đó. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta bị phân tâm và né tránh đối diện với bản thân là do cảm xúc buồn chán. Thông thường, những thứ khiến chúng ta tốt hơn từng ngày lại có thể trở thành nguồn cơn của sự chán chường.

khắc kỷ giúp không còn bị mất tập trung

Chủ nghĩa khắc kỷ giúp nói KHÔNG với âu lo

Hạnh phúc thực sự đến từ việc tận hưởng hiện tại, bớt lo lắng về tương lai và học cách thỏa mãn với những điều mình đang có. Con người thường lo lắng về những điều có thể xảy ra trong tương lai mà quên mất rằng thực tại mới là thời điểm cần có sự hiện diện của mình. Vấn đề ở đây là, đa số chúng ta đều không phân biệt được đâu là thứ mình có khả năng kiểm soát và không thể can thiệp. Thế nên, chúng ta thường rơi vào trạng thái lo lắng và hành động một cách mù quáng bởi những thứ không đáng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Lối sống của Saffron.

Nguồn: Elle.vn