Thừa cân và béo phì là một vấn đề y tế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Người ta ước tính rằng có khoảng 300.000 ca tử vong liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì ở Hoa Kỳ mỗi năm. Ở Mỹ, thừa cân đã làm giảm tuổi thọ khoảng 95 triệu năm và tiêu tốn tới 147 tỷ USD chi phí y tế. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ chính thức coi béo phì là một căn bệnh. Các phương pháp sau đây dựa trên nghiên cứu khoa học và có thể giúp bạn giảm cân an toàn.

Chất xơ

Chất xơ

Chất xơ mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho những người muốn giảm cân. Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy việc tiêu thụ chất xơ tăng lên có thể giúp mọi người cảm thấy no nhanh hơn. Ngoài ra, chất xơ giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy tiêu hóa và cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Thức ăn nhẹ lành mạnh

Thức ăn nhẹ lành mạnh

Giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh ở nhà và tại văn phòng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn trong khi tránh quá nhiều đường và muối. Đồ ăn nhẹ tốt bao gồm: các loại hạt không thêm muối hoặc đường; trái cây, rau; sữa chua ít béo và rong biển khô.

Không ăn thức ăn nhanh

Không ăn thức ăn nhanh

Tránh thực phẩm chế biến sẵn có nhiều natri, chất béo, calo và đường là một cách tuyệt vời để giảm cân.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục sức khỏe ẩm thực dinh dưỡng để cập nhật thêm thông tin.

Thực phẩm chứa nhiều protein

Thực phẩm chứa nhiều protein

Theo nghiên cứu khoa học gần đây, chế độ ăn giàu protein là một chiến lược có thể giảm cân thành công, cải thiện sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa. Ăn nhiều trứng, thịt gà, cá, thịt nạc, các loại đậu… Những thực phẩm này rất giàu chất đạm, nhưng tương đối ít chất béo.

Hạn chế đường

Hạn chế đường

Khi tiêu thụ nhiều đường trong khẩu phần ăn, gan không chuyển hóa hết dễ biến đường thành chất béo, nó sẽ giải phóng các tế bào mỡ này vào máu, có thể dẫn đến tăng cân.

Hạn chế cà phê

Hạn chế cà phê

Cà phê có thể có một số ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe nếu kiềm chế không thêm đường và chất béo. Các nhà khoa học lưu ý rằng cà phê cải thiện sự chuyển hóa carbohydrate và chất béo của cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh gan là bí quyết giảm cân an toàn .

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước

Nước là chất lỏng tốt nhất, cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tăng sự trao đổi chất. Uống nước trước bữa ăn cũng có thể giúp giảm lượng ăn. Nếu thay thế đồ uống có đường bằng nước sẽ giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong suốt cả ngày.

Giảm lượng calo

Giảm lượng calo

Soda, nước ép trái cây đóng hộp và nước tăng lực thường chứa lượng đường dư thừa, có thể dẫn đến tăng cân. Có thể thử thay thế ít nhất một trong những đồ uống này mỗi ngày bằng nước sôi, nước chanh hoặc trà thảo dược.

Tránh carbohydrate tinh chế

Tránh carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế có thể gây hại cho quá trình trao đổi chất của cơ thể hơn chất béo bão hòa. Để đáp ứng với dòng đường từ carbohydrate tinh chế, gan sẽ tạo và giải phóng chất béo vào máu. Để giảm cân và và giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm cân và duy trì việc giảm cân. Đã có tuyên bố rằng việc tiêu thụ nhiều rau quả dường như không gây tăng cân, ngay cả khi không giảm bớt các thực phẩm khác.

Ăn chậm

Ăn chậm

Ăn nhanh tương quan với béo phì. Ăn chậm có thể giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong một bữa. Vì cơ thể có thể mất một thời gian để nhận ra rằng dạ dày đã đầy. Các nhà nghiên cứu không thể đề xuất các biện pháp can thiệp giúp ăn chậm hơn. Nhưng kết quả cho thấy ăn thực phẩm với tốc độ chậm hơn có thể giúp giảm lượng calo.

Dùng bát đĩa nhỏ

Dùng bát đĩa nhỏ

Sử dụng các bát đĩa nhỏ hơn có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý tích cực. Mọi người có xu hướng lấp đầy đĩa của họ. Vì vậy giảm kích thước của bát đĩa có thể giúp giảm lượng thức ăn mà một người ăn trong một bữa. Một nghiên cứu năm 2015 kết luận rằng việc giảm kích thước bát đĩa. Có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ giảm cân an toàn .

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo saffronnhap!

Nguồn: suckhoedoisong.vn