Lãnh đạo giỏi

Làm thế nào một người nhút nhát có thể lãnh đạo thành công một tổ chức hoặc hướng dẫn những người tài năng, truyền cảm hứng  và giữ liên lạc với những nhà lãnh đạo xuất sắc khác?

Người hướng nội không chỉ có thể là nhà lãnh đạo, mà còn có thể là nhà lãnh đạo giỏi trong một tổ chức. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để hình dung một nhà lãnh đạo thành công. 

Hầu hết chúng ta đều tin rằng những người hướng ngoại sẽ trở thành những nhà lãnh đạo thành công nhất trong kinh doanh và trong cuộc sống thực. Họ tin rằng họ có thể lãnh đạo, hướng dẫn người khác và giúp mọi người học hỏi và phát triển. Điều này có thể đúng, nhưng nếu bạn tin rằng chỉ những người có tính hướng ngoại mới có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài ba thì bạn đã nhầm. 

Một số nhà lãnh đạo hướng nội

Điều thú vị là 40% các nhà lãnh đạo ngày nay là Charles Schwab;Warren Buffet;Bill Gates, Mark Zuckerberg; Elon Musk. Hay Abraham Lincoln , Albert Einstein, Mahatma Gandhi, Eleanor Roosevelt và Rosa Park cũng là người hướng nội.

Người hướng nội có thể là nhà lãnh đạo thành công cao và thậm chí tốt hơn người hướng ngoại. Người hướng ngoại có thể hoạt ngôn, bộc trực và nhiệt tình, nhưng người hướng nội là những nhà tư tưởng bẩm sinh, biết ra quyết định sáng suốt và bình tĩnh trong việc giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số lý do tại sao người hướng nội có thể trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời trong kinh doanh và trong cuộc sống.

Người hướng nội

Họ là những người giải quyết mọi vấn đề rất xuất sắc

Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng không thể thiếu để trở thành người lãnh đạo tốt. Người hướng nội giải quyết vấn đề bằng cách cẩn thận chú ý đến từng tiểu tiết thay vì vội vàng, hấp tấp. Theo báo cáo năm 2012 của Randy Buckner thuộc Đại học Harvard, những người hướng nội có chất xám dày hơn ở vỏ thùy não – liên quan đến suy nghĩ trừu tượng và đưa ra quyết định. Buckner tin rằng đây là lý do tại sao những người hướng nội suy nghĩ thấu đáo và luôn dựa vào cả sự thật cũng như trực giác trước khi đưa ra quyết định. Điều này giúp cho người hướng nội có sự lão luyện trong việc quan sát, suy nghĩ trừu tượng và ra quyết định chỉ sau khi xem xét tất cả các khía cạnh. 

Luôn sẵn sàng

Mặc dù người hướng nội không được biết đến với kỹ năng phát biểu trước công chúng nhưng khi cần, họ sẽ trở thành người thuyết trình hấp dẫn và cuốn hút. Là bậc thầy về nghiên cứu, họ suy nghĩ và lên kế hoạch hiệu quả trước khi hành động và phát ngôn. Trong các cuộc họp, họ là những cá nhân luôn chuẩn bị chu đáo nhất, đảm bảo giá trị của các cuộc trò chuyện và truyền tải những thông tin cần thiết rõ ràng.

Lãnh đạo giỏi

Luôn có ý chí mạnh mẽ và khiêm tốn

Trở thành người lãnh đạo ưu tú đòi hỏi sự tinh tế mà người hướng nội dường như lại là bậc thầy trong việc sở hữu kỹ năng này. Sự tự nhận thức, trung thực và kiên cường là bản năng vốn có của người hướng nội. Là những cá nhân tập trung hướng đến mục tiêu, họ không để tâm đến những lợi ích ngoài lề hay sự khen ngợi mà luôn cố gắng làm mọi thứ cần thiết để đạt được điều mình muốn. Hơn nữa, họ đặc biệt khiêm tốn và luôn hoan nghênh mọi người cùng tham gia thảo luận, tạo ra một môi trường cởi mở, tin tưởng lẫn nhau.

Đều là những chuyên gia biết lắng nghe

Quan tâm đến nhân viên và khách hàng hay thấu hiểu những mặt chìm của vấn đề là đặc điểm thiết yếu của nhà lãnh đạo. Những nhà lãnh đạo hướng nội là người quan sát và lắng nghe tuyệt vời bởi họ luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Họ lắng nghe những gì mọi người nói và sẽ chỉ đưa ra quan điểm khi nó có giá trị. Ngoài ra, họ không quan tâm đến việc trở thành trung tâm của sự chú ý và luôn đặt ánh đèn sân khấu lên người khác, cũng như đánh giá cao những ý tưởng, đề xuất từ ​​mọi người xung quanh.

Khi họ nói, mọi người đều lắng nghe

Người hướng nội luôn suy nghĩ kỹ càng trước khi nói. Họ xem xét tất cả mọi ý kiến; phân tích cẩn thận các sự kiện; tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng rồi mới phản hồi. Vì thế, những người lắng nghe họ biết điều đó quan trọng; và có giá trị. Đó chính là sức mạnh của thái độ bình tĩnh; mà mọi người có thể thấy ở nhà lãnh đạo hướng nội.

Người hướng nội

Bình tĩnh và tự chủ

Giữa các cuộc đấu tranh hỗn loạn; và điên cuồng hàng ngày trong cuộc sống; sự căng thẳng và lo lắng có thể khiến bạn đưa ra nhiều quyết định tồi tệ. Nhưng trong những môi trường như vậy; các nhà lãnh đạo hướng nội luôn biết cách giữ bình tĩnh khi đưa ra quyết định; và luôn dựa trên sự quan sát;, phân tích tỉ mỉ. Sự ổn định của họ giúp mọi người duy trì niềm tin để có thể đối phó; với sự hỗn loạn theo cách tốt nhất.

Thể hiện tinh thần tốt nhất khi ở một mình

Các nhà lãnh đạo hướng nội coi trọng sự cô độc; và cảm thấy tràn đầy năng lượng khi dành thời gian ở một mình. Khi phải tương tác quá nhiều, họ sẽ cần nạp lại năng lượng thường xuyên. Khoảng thời gian này giúp họ suy nghĩ rõ ràng; tự chủ bản thân và giúp họ đối mặt; với những thách thức mới. Bạn có thể học hỏi từ một người hướng nội;, chẳng hạn sẵn sàng nghỉ ngơi trong vài ngày, suy nghĩ về một vấn đề khó khăn; đọc mọi thứ bạn có thể.

Là cá thể sáng tạo

Người hướng nội mang lại rất nhiều sự sáng tạo cũng như truyền cảm hứng cho mọi người; và điều này rất hữu ích đối với những nhà lãnh đạo. Sáng tạo, kết hợp với tư duy phân tích giúp những nhà lãnh đạo; hướng nội tìm ra các giải pháp độc đáo trước mỗi trở ngại. Bên cạnh đó, tư duy sáng tạo cho phép họ phát triển văn hóa linh hoạt; và đổi mới hoạt động trong tổ chức.

Xây dựng kết nối ý nghĩa

Họ không phải là những người quảng giao nhất nhưng họ sẽ ưu tiên phát triển các mối quan hệ lâu dài. Khi người hướng nội xây dựng kết nối cá nhân, họ coi trọng sự sâu sắc và sẵn sàng đầu tư vào việc phát triển cũng như duy trì các mối quan hệ này. 

Nếu bạn là một người hướng nội ;thì hãy nắm lấy ưu thế, sử dụng các kỹ năng vốn có của mình. Sự im lặng, quan sát, sáng tạo; và khả năng tư duy độc đáo sẽ mang đến cho bạn sức mạnh; và lợi thế trong vai trò nhà lãnh đạo đấy.

Tham khảo thêm nhiều bài viết về lối sống tại website saffronnhap

Nguồn: elle.vn